LS Phùng Gái

Tài sản trước hôn nhân có được chia không?

Câu hỏi tư vấn: Nhờ luật sư hỗ trợ về trường hợp tài sản trước hôn nhân, nuôi con và trách nhiệm trả nợ khi ly hôn như sau: Anh trai tôi trước khi cưới vợ có mua 1 căn nhà, nhưng do chưa có sổ hộ khẩu TPHCM nên anh nhờ vợ chồng Dì ruột đứng tên. Sau khi cưới vợ anh chuyển tên của vợ chồng Dì thành tên anh ( không có tên của vợ cũ) và hàng xóm nơi anh ở cũng như người bán nhà cũng biết căn nhà anh mua trước khi cưới là hoàn toàn bằng tiền của anh.

Sau khi cưới vợ, anh vay mượn tiền, hùn vốn cùng 4 người khác thành lập công ty cổ phần có đứng tên anh và vợ cũ. Nhưng anh không làm trực tiếp mà chỉ để mình vợ cũ và 4 người khác làm. Tiền đi vay nợ thì anh vay và anh trả, giờ anh vẫn còn lưu giấy đi vay nợ do anh đứng tên. Vợ chồng anh sống với nhau được 10 năm có 1 cháu gái thì chia tay. Sau khi chia tay vợ cũ anh muốn nuôi con nên anh nhường phần nuôi con cho vợ cũ.

Vậy xin luật sư cho em hỏi là:

1. Số tài sản chung phát sinh do 2 anh chị để dành được trong 10 năm được chia như thế nào?

2. Căn nhà anh mua trước khi cưới, anh nhờ vợ chồng Dì ruột đứng tên, nhưng sau khi kết hôn anh mới đứng tên (không có tên vợ cũ) thì được chia như thế nào?

3. Số tài sản do anh đi vay thành lập công ty cổ phần do anh đứng tên sau khi ly dị được chia như thế nào?  Số tiền chu cấp cho con gái được tính như thế nào?

>> Tư vấn quy định về tài sản vợ chồng, gọi: 1900.6169

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Về xác định tài sản vợ chồng

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng sau ly hôn:

- Tài sản chung của vợ chồng

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về vấn đề tài sản chung vợ chồng như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

- Tài sản riêng của vợ, chồng

Căn cứ luật hôn nhân gia đình quy định về tài sản riêng như sau:

"Xem quy định pháp luật"

Như vậy, những tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung vợ, chồng. Tài sản được hình thành trước hôn hoặc trong thời kỳ hôn nhân có thỏa thuận riêng thì được xác định là tài sản riêng của vợ hoặc chông. Do đó, trong trường hợp ly hôn thì việc phân chia tài sản được giải quyết theo nguyên tắc sau:

Căn cứ quy định tại Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn chi tiết"

Theo đó, khi ly hôn những tài sản mà hai vợ chồng gây dựng và tích cóp được trong 10 năm (thuộc tài sản chung) hai bên tự thỏa thuận với nhau để giải quyết. Trường hợp không thỏa thuận được thì làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết trên nguyên tắc chia đôi tài sản nhưng có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên,...

- Đối với quyền sử dụng đất do anh bạn mua trước thời kỳ hôn nhân: Mặc dù tiền mua đất là của anh bạn nhưng thực tế người đứng tên trên giấy chứng nhận là người Dì (Dì mới là chủ sở hữu hợp pháp). Đồng thời, thời điểm thực hiện sang tên từ Dì sang tên bạn (không bao gồm tên vợ) là trong thời kỳ hôn nhân, nên quyền sử dụng đất mà anh bạn đứng tên được xác định là tài sản được nhận tặng cho trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, nếu anh bạn chứng minh được đây là tài sản được tặng cho riêng (thông qua hợp đồng tặng cho riêng bạn) - là tài sản riêng của anh bạn. Nên khi ly hôn tài sản này không phải mang ra để phân chia mà vẫn thuộc quyền sở hữu của anh trai bạn.

- Số tài sản do anh đi vay thành lập công ty cổ phần do anh đứng tên sau khi ly hôn được xác định là khoản nợ chung của hai vợ chồng nên khi ly hôn hai bên đều có nghĩa vụ đối với khoản nay này (trên tinh thần chia đôi nghĩa vụ). Vì thực tế anh bạn là người đứng tên vay nhưng việc vay là nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh của hai vợ chồng (vay để góp vốn thành lập công ty và hai vợ chồng cùng đứng tên trong công ty).

2. Nghĩa vụ cấp dưỡng, mức cấp dưỡng nuôi con

Căn cứ theo điều 116 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng và mức cấp dưỡng như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Như vậy, pháp luật không có quy định cụ thể về mức cấp dưỡng. Nên khi anh bạn không phải là người trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng và mức cấp dưỡng sẽ dựa trên tinh thần thỏa thuận của hai vợ, chồng, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết căn cứ vào thu nhập thực tế của anh bạn để đưa ra mức phù hợp.

Trân trọng!

Gọi ngay