LS Quang Vinh

Chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn

Luật sư tư vấn trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn vì không yêu cầu Tòa án giải quyết tài sản và các vấn đề liên quan. Nếu như hai bên không thực hiện đúng thỏa thuận thì phải làm như thế nào? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn chi tiết như sau:

1. Chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Chào luật sư, Tôi tên là L. Tôi và chồng đang chuẩn bị li hôn. Tài sản chung có căn nhà chúng tôi đang ở và 1 mảnh đất ở quê. Đất ở quê được xã chia cho tôi chồng tôi và con gái đầu. Thu nhập của cả gia đình là quán ăn tại nhà. Chúng tôi có 3 con. Con đầu đang làm kế toán. Con thứ 2 đang bán quán ăn với tôi tại nhà. Con thứ 3 đang học lớp 10. ... Chúng tôi có nợ ngân hàng và các khoản vay nợ không có giấy tờ khác. Chồng tôi có bị đi tù gần 1 năm. Trong thời gian đó tôi và các con có trả nợ ngân hàng được 1 ít. Sau khi ra tù chồng tôi bán đất ở quê và tự ý lấy toàn bộ số tiền đó để làm ăn nhưng thất bại. Sau đó chồng tôi không sống ở nhà nữa. Các khoản lãi phải trả sinh hoạt phí và tiền nuôi con do tôi lo hết. Giờ chồng tôi đòi li hôn và yêu cầu chia đôi nhà và nợ. Số tiền vay nợ chồng tôi dùng riêng mấy mẹ con không được biết. Nếu giờ ra tòa thì việc phân chia tài sản sẽ như thế nào? Tôi phải làm gì? Mong luật sư giúp đỡ. Cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh gia, trường hợp của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:

Chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn

>> Tư vấn giải quyết tranh chấp về tài sản chung, liên hệ: 1900.6169

Thứ nhất, theo bạn xác định thì tài sản chung của vợ chồng bạn: căn nhà bạn đang ở và một mảnh đất ở quê.

Điều 59, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên, nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được về chia tài sản sau khi ly hôn, thì khi đưa ra tòa án để giải quyết, số tài sản này sẽ chia đôi nhưng có tính đến hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp của vợ chồng,...tùy từng trường hợp Tòa án sẽ chia tài sản với mức phù hợp. Đồng thời, số nợ phát sinh với ngân hàng và các khoản nợ khác phát sinh trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng cũng được chia đôi cho cả hai bên, trừ trường hợp bạn chứng minh được số nợ đó do chồng bạn xác lập mà không được sự đồng ý của bạn, khi đó, chồng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ đó.

>> Luật sư tư vấn vướng mắc về chia tài sản vợ chồng, gọi: 1900.6169

2. Chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn có được không?

Câu hỏi: Chào luật sư, cho em hỏi trường hợp: Bạn em vừa mới ly hôn lý do chồng ngoại tình, tài sản không yêu cầu Tòa giải quyết. sau khi ly hôn 2 vợ chồng thỏa thuận nhường lại tài sản cho đứa con gái duy nhất khi nó 18 tuổi. năm nay bé 8 tuổi, hiện giờ sổ đất tên người chồng. người vợ muốn san qua tên mình mà chồng không chịu.vậy nếu không sang tên qua tên người vợ vậy khi chồng trở mặt thì người vợ có bị mất 1 nữa còn lại của mình dành cho con gái không? vì thỏa thuận không có giấy tờ. Nếu bị mất thì người vợ phải làm sao? xin luật sư tư vấn giúp em.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến chúng tôi, nội dung bạn hỏi Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Căn  cứ vào câu hỏi của bạn thì trong trường hợp vợ chồng khi ly hôn đã thỏa thuận với nhau về việc để lại tài sản cho con khi con đủ 18 tuổi thì vợ chồng nên lập ra 1 biên bản thỏa thuận kèm theo 1 hợp đồng tặng cho tài sản cho con và được văn phòng công chứng xác nhận. Như vậy thì dù tài sản đó hiện giờ đứng tên vợ hoặc chồng đều không ảnh hưởng đến khối tài sản.

Trong trường hợp, vợ chồng không làm biên bản thỏa thuận cũng như hợp đồng tặng cho tài sản cho con gái, nếu vợ lo sợ người chồng chiếm giữ hết số tài sản chung đó thì người vợ có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu tòa chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn.

Tài sản chung chia theo nguyên tắc được quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn đã trích dẫn tại phần tư vấn (1)

Như vậy, theo quy định trên thì người vợ sẽ phải chứng minh căn nhà là tài sản chung của vợ chồng được hình thành trong quá trình hôn nhân nhưng để chồng đứng tên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí