Phạm Diệu

Cha, mẹ sau khi ly hôn có được thăm con không?

Nội dung tư vấn: Chào anh chị luật sư, anh chị cho em hỏi em với vợ em kết hôn với nhau và có một đứa con gái vì không thể sống chung với nhau được nữa nên bọn em quyết định đi tới li hôn và vợ em nói rằng từ giờ trở đi không cho em và con gái nhận nhau làm cha con nữa nhưng vợ em lại đòi tiền cấp dưỡng của em,

Vậy anh chị cho em hỏi nếu mà vợ em không cho em với con gái em nhận cha con nữa thì em không đưa tiền cấp dưỡng nuôi con hàng tháng được không ak? Quy định pháp luật về cấp dưỡng và quyền thăm con sau ly hôn thế nào? Mong các bác cho em câu trả lời.

Trả lời tư vấn:
 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
 
Pháp luật Hôn nhân và gia đình nước ta quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:
 
1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.
 
Như vậy, về vấn đề cấp dưỡng, đó là nghĩa vụ của anh nên anh buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con mình. Về vấn đề thăm nom con thì đây là quyền đồng thời cũng là nghĩa vụ của anh nên vợ anh không có quyền cản trở anh đến thăm nom con gái cũng như không có quyền không cho con gái anh nhận anh là cha.
 
Về mặt pháp luật, việc ly hôn chỉ chấm dứt quan hệ vợ chồng giữa hai vợ chồng chứ không chấm dứt quan hệ cha con, mẹ con của con chung với cha, mẹ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169