Đỗ Phương Anh

Cấp sổ đỏ cho căn hộ tái định cư chỉ đứng tên vợ

Tôi có 1 căn hộ tập thể cũ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2008. Năm 2012 tôi kết hôn. Đến nay căn hộ tập thể cũ của tôi được lấy và xây dựng lại, chuyển lại cho tôi 1 căn hộ tái định cư.

Tôi sẽ được nhận nhà vào cuối năm nay, Vậy trong trường hợp này, căn hộ của tôi có được coi là tài sản hình thành trước hôn nhân không? Và trong việc nhận sổ đỏ mới cho căn hộ tái định cư tôi có được một mình đứng tên hay không? và có được coi là tài sản riêng của tôi hay không? Tôi cũng muốn tư vấn để khi làm sổ đỏ mới, tài sản của tôi không bị coi là tài sản chung! Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, về tài sản hình thành trước hôn nhân:

Pháp luật không có quy định giải thích thế nào là tài sản hình thành trước hôn nhân, nhưng theo những quy định pháp luật liên quan có thể hiểu tài sản hình thành trước hôn nhân là những tài sản mà vợ, chồng tự tạo lập, được thừa kế, tặng cho riêng trước khi kết hôn.

Trong trường hợp của bạn, thì căn hộ mới được hình thành từ căn hộ tập thể cũ, nhưng đến thời điểm hiện tại sau khi kết hôn bạn mới được nhận nhà. Do đó nó không được coi là tài sản hình thành trước hôn nhân, mà là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

Thứ hai, về tài sản riêng của vợ, chồng:

Tài sản riêng của vợ chồng được quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo quy định trên, thì căn hộ mới là tải sản riêng của bạn vì khối tài sản này được hình thành từ tài sản riêng có trước khi kết hôn của bạn, trừ trường hợp bạn có thỏa thuận nhập tài sản riêng của bạn vào tài sản chung của vợ chồng.

Thứ ba, về quyền đứng tên riêng trên sổ đỏ.

Vì căn hộ mới là tài sản riêng của bạn, nên bạn có quyền đứng tên riêng trên sổ đỏ căn hộ đó mà không liên quan đến chồng bạn. Khi xin cấp sổ đỏ cho căn hộ mới bạn cần đưa ra các tài liệu chứng minh căn hộ đó là tài sản riêng của bạn như quyết định cấp căn hộ tái định cư, văn bản xác nhận đó là tài sản riêng của bạn do vợ chồng bạn ký.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Cấp sổ đỏ cho căn hộ tái định cư chỉ đứng tên vợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí