LS Xuân Thuận

Căn cứ giành quyền nuôi con khi ly hôn

Luật sư cho hỏi tư vấn về các căn cứ để được quyền nuôi con như sau: Vợ chồng tôi kết hôn được hơn 3 năm và có 1 con gái 3 tuổi. Chúng tôi có những mâu thuẫn không thể hàn gắn được nữa và quyết định ly hôn. Hiện nay vẫn đang tranh chấp quyền nuôi con.

Từ khi kết hôn đến nay, chồng tôi ở trong tình trạng thất nghiệp hoặc làm việc không ổn định. Tôi đã làm ổn định và mới chuyển công việc mới 3 tháng nay và cũng buôn bán thêm quần áo qua mạng. 2 mẹ con hoàn toàn độc lập về kinh tế vì chủ yếu tôi nuôi và chăm sóc con. 3 năm nay chồng không đóng góp tiền nuôi con, khoảng 2 tháng nay có đưa ít tiền đóng học cho con ngoài ra không đóng góp khoản nào. Ngoài ra chồng thường xuyên đi nhậu nhẹt về muộn bỏ mặc gia đình.
 
Tôi muốn hỏi nếu ly hôn tôi có quyền nuôi con không?
 
- Điều kiện kinh tế: Tôi có công việc ổn định, thu nhập 8 triệu/tháng
 
- Điều kiện cơ sở vật chất: sau ly hôn, tôi và con sẽ sống cùng nhà bố mẹ đẻ, gần trường học của con và hàng ngày ông bà cũng giúp đưa đón chăm sóc con. Nhà ông bà hơi chật nhưng 2 mẹ con vẫn có thể ở được.
 
- Thời gian chăm sóc con: Tôi chỉ làm việc giờ hành chính, vẫn có thời gian dành cho con. Buôn bán qua mạng có em trai và mẹ hỗ trợ nhiều.
 
- Sự quan tâm chăm sóc con: Từ khi sinh cháu đến nay, 1 tay tôi chăm sóc cháu, bà nội chỉ hỗ trợ thêm vì bà nôi cũng bệnh tật ốm đau.
 
Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Nếu ra tòa tôi cần đưa ra giấy tờ gì để chứng minh tôi đủ khả năng nuôi con. Xin trân trọng cám ơn.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, nếu con bạn chưa đủ 36 tháng tuổi thì bạn (là mẹ của cháu) với những điều kiện như vậy đương nhiên sẽ có quyền nuôi con, căn cứ theo Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân Gia đình 2014.
 
Thứ hai, nếu con bạn đã trên 36 tháng tuổi, bạn cần chứng minh bạn thực sự có những điều kiện mà bạn đã liệt kê để giành quyền nuôi con. Như vậy khi ra tòa bạn sẽ cần những chứng cứ chứng minh bạn thực sự có những điều kiện trên, chẳng hạn:
 
Để chứng minh con bạn luôn được trông chừng và chăm sóc ở mức tốt nhất:
 
- Vì cháu mới 3 tuổi mà bạn lại đi làm, nghĩa là sẽ có những khoảng thời gian bạn không thể trực tiếp trông cháu, nếu bạn gửi cháu đi mẫu giáo ở trường thì bạn có thể nộp giấy tờ chứng minh cháu đang theo học ở cơ sở mầm non có uy tín, sẽ tốt nhất nếu giấy đăng ký học cho cháu là bạn ký tên để phần nào chứng minh được sự quan tâm của bạn cho cháu.
 
- Ngoài ra nếu ông bà ngoại đã nghỉ hưu, có thời gian và sức khỏe tốt, đủ để trông cháu giúp bạn thì bạn có thể cần thêm quyết định nghỉ hưu và giấy khám sức khỏe của ông bà.
 
Để chứng minh bạn đủ điều kiện kinh tế, bạn cần Hợp đồng lao động hoặc giấy tờ tương tự có xác nhận của công ty về thời gian làm việc chính thức của bạn (cũng là thời gian mà bạn không thể ở nhà trực tiếp chăm con) và thu nhập của bạn hàng tháng.
 
Để chứng minh bạn đủ điều kiện sức khỏe để có thể vừa chăm con, vừa đi làm, lại vừa buôn bán trên mạng, bạn có thể nộp thêm cả giấy khám sức khỏe mà bạn đã khám trong thời gian gần nhất, có xác nhận của cơ sở có uy tín.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí