Luật sư Trần Khánh Thương

Căn cứ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương theo Luật HNGĐ 2014

Chào văn phòng luật, cho tôi hỏi: Tôi kết hôn năm 1988 do vợ tôi có người khác nên đòi ly hôn, nhưng vì tôi còn có con chưa xây dựng gia đình nên chưa thuận tình ly hôn. Xin hỏi luật sư nếu vợ tôi cứ quyết tâm bỏ chồng và nộp đơn ra tòa thì tôi có ngăn được không,nếu không ngăn được thì tài sản sẽ phân chia thế nào?

Vì từ khi kết hôn đến nay vợ tôi thường xuyên ốm đau ( đã đi mổ thận năm 2000) sau đó lại đi học chuyên tu lên đại học, đã 13 năm nay thường xuyên bỏ nhà ra đi không quan tâm đến gia đình lương để tiêu riêng. không tham gia làm vườn, tiền tôi làm vườn được tôi đưa vào sửa chữa xây dựng nhà của vậy khi chia tôi có được phần hơn không. Sổ hộ khẩu gia đình tôi có 4 khẩu (2 con đã lớn trên 18 tuổi) khi chia tài sản các con có được hưởng không (Trong sổ đỏ có ghi là hộ ông, bà), Xin ảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu tư vấn đến công ty chúng tôi. Trường hợp của anh, chúng tôi xin tư vấn như sau:


Thứ nhất, về quyền yêu cầu ly hôn.

Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền ly hôn, cụ thể:
 
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, vợ anh có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn. Nếu vợ anh cung cấp đủ hồ sơ (đơn ly hôn đơn phương, sổ hộ khẩu của vợ chồng, chứng minh thư của hai vợ chồng, giấy đăng ký kết hôn bản gốc, giấy tờ chứng minh về quyền tài sản,...) thì Toà án sẽ tiếp nhận đơn và vào sổ thụ lý vụ án.

Thứ hai, về căn cứ giải quyết ly hôn.

Trong trường hợp anh không đồng ý ly hôn mà vợ anh đơn phương yêu cầu ly hôn thì Toà án tiến hành hoà giải, nếu hoà giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vậy nếu vợ anh không chứng minh được anh có hành vi bạo lực gia đình hoặc anh có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng thì Toà án sẽ không giải quyết yêu cầu ly hôn của vợ anh.

Thứ ba, về vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn.

Toà án chỉ giải quyết việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn nếu các bên có yêu cầu. Giả sử vợ anh có yêu cầu phân chia tài sản và Toà án chấp nhận việc yêu cầu ly hôn thì những tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng (trừ trường hợp được tặng cho riêng hoặc được thừa kế riêng), Khi ly hôn, tài sản chung được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Nếu chứng minh được công sức đóng góp của mình và lỗi của người vợ trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng thì anh có cơ sở để yêu cầu được chia phần lớn hơn trong khối tài sản chung của vợ chồng.

Trường hợp trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là cấp cho hộ gia đình thì tất cả những người có tên trong hộ khẩu tại thời điểm cấp được xác định là đồng sở hữu đối với diện tích đất đó. Theo đó, các con anh cũng có quyền đối với diện tích đất được cấp cho hộ gia đình nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Căn cứ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương theo Luật HNGĐ 2014. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí