Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Căn cứ đơn phương ly hôn và việc giải quyết quyền trực tiếp quyền nuôi khi ly hôn

  • 12/04/2018
  • Trần Tuấn Hùng
  • Tư vấn về vấn đề vợ có hành vi ngoại tình, chồng muốn ly hôn nhưng vợ không ký đơn thì chồng có ly hôn được không. Quyền nuôi ba con khi ly hôn thì Tòa án giải quyết như thế nào?

  Nội dung câu hỏi: Tôi biết chắc vợ tôi ngoại tình, nhưng giờ day tôi không muốn tìm hiểu thêm nữa,vì nhiều năm qua tôi đã quá đau khổ rồi, hiện tại cô ta vẫn lén đi với người yêu cũ, nhưng giờ tôi cảm thấy mệt mỏi rồi, không muốn theo dõi nữa.hiện chúng tôi có ba đứa con, nhưng cách đây 9 năm, cô ấy nhắn tin cho người yêu cũ la:a ơi con đang dap (có chửa được 3 tháng) tôi vẫn chưa đi thử adn vi nếu đứa trẻ không phải con mình thì sẽ thế nào, vì dù sao tôi cũng cham nó từ trong bụng, tôi rất thương con, nhưng hơn một năm trước cô ấy doi đi làm, và rồi người yêu cũ lại tìm đến nhau, suốt từ đó đến giờ.vay giờ tôi làm đơn ly hôn thì 3 đứa trẻ sẽ được tòa án xử thế nào? Tôi rất sợ để chúng ở  cùng với mẹ, vì cô ta học co đến lớp 9, toan lớp 3 không giải được, công việc không ổn định, mấy tháng làm cty này rồi lại cty khac (công nhân) và đã nhiều lần đánh đánh con chay mau, nhưng cô ta lại rất gian trá, cô ta có thể cai ngay được, vài lần tôi có ghi âm, chụp ảnh được nhưng cô ta đã đập vỡ mấy cái điện thoại rồi,tôi không hiểu cô ta không yêu tôi sao lại lấy tôi, bây giờ tôi muốn ly dị mà cô ta không ký thì phải phải làm sao?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, nếu bạn muốn ly hôn mà vợ bạn không ký đơn thì bạn phải làm thế nào?

  Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

  “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

  Theo quy định trên, bạn có thể tự viết đơn yêu cầu ly hôn đơn phương và gửi đến Tòa án nhân dân huyện nơi vợ bạn đang cư trú để được giải quyết. Nếu bạn có chứng cứ về việc vợ bạn có hành vi ngoại tình vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chung thủy giữa vợ và chồng dẫn đến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài như vợ chồng thường xuyên cãi vã, không thể tập trung làm việc và nuôi dạy con cái thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn theo yêu cầu của một bên. 

  Thứ hai, trường hợp bạn và vợ ly hôn thì quyền nuôi con được giải quyết như thế nào?

  Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

   “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan. 

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

  Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trước tiên quyền nuôi 3 con của bạn do hai bên vợ chồng tự thỏa thuận. Trường hợp thỏa thuận được thì thỏa thuận được Tòa án ghi nhận trong bản án và phải thực hiện theo thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì hai bên yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp quyền nuôi con. Việc giải quyết quyền nuôi con theo quy định như sau:

  - Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi.

  - Nếu con từ 36 tháng tuổi trở lên thì Tòa án giao cho người mẹ hoặc người cha trực tiếp nuôi có xét đến các điều kiện sau:

  + Điều kiện về vật chất, bao gồm:  thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ để đảm bảo các nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…của con.

   +Điều kiện về tinh thần, bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; sự yêu thương, tình cảm đối với con; điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

  Ngoài ra Tòa án còn xem xét nguyện vọng của con từ 7 tuổi trở lên. Để giành quyền nuôi con thì bạn cần chứng minh các điều kiện về vật chất và tinh thần đảm bảo cho con tốt hơn vợ bạn. Có thể chứng minh vợ bạn có hành vi đánh con bằng các chứng cứ mà bạn có được để Tòa án xem xét.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng.
  CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169