Lò Thị Loan

Các hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn về: trường hợp hai người đã có vợ, có chồng nhắn tin qua lại với nhau thì được coi là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng hay không? . Mức phạt vi phạm hành chính, và mức án theo quy định của bộ luật hình sự năm 1999 với tội này.

Luật sư tư vấn về: Xin chào luật sư,  tôi có một vấn đề cần luật sư tư vấn như sau:Tôi có một người a kết nghĩa, thời gian chúng tôi quen nhau anh và vợ đã ly thân được nửa năm. A  có tán tỉnh tôi được vài tháng sau toi biết chưa ly hôn nên chi nhận a, e. Giữa chúng tôi chỉ có tin nhắn trao đổi, cũng có vài từ ngữ yêu thương của a ,  nhưng tôi đều đáp trả là không nên nói như thế khi chưa ly hôn  và chưa có quan hệ trai gái. Hiện tại a day đã ly hôn có quyết định công nhận thuận tình ly hon của tòa 1 tháng, bây giờ vợ a đấy lại viết đơn kiện lại các mối quan hệ  trước khi ly hôn va cho rằng do tôi quen a  trong thời gian ly thân nên mới dẫn đến ly hôn. Vợ a đấy có khả năng lấy được ảnh những tin nhắn đó. Có gọi tôi nói chuyên và ghi âm lại, tôi được nói là có tán tỉnh nhưng ko nhận lời gì. Vậy trong trường hợp này chị vợ có làm đơn khởi kiện lại được ko, và tôi phải chịu trách nhiệm gì không? Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi trân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Các hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử lý như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính theo điều 48, Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hơn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;.

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Ngoài ra, nếu hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính nhưng tiếp tục tái phạm thì còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định điều 147, Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về các tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Tuy nhiên, hành vi giữa bạn và anh chồng kia mới chỉ dừng lại ở mức độ nhắn tin trao đổi, chưa có các hành vi chung sống như vợ chồng hay có quan hệ trai gái; do đó hành vi của bạn vẫn chưa cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Hương Giang - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí