Tuấn Luật sư

Bố mẹ ly hôn thì con cái có quyền yêu cầu phân chia tài sản không?

Câu hỏi: Xin luật sư tư vấn trường hợp bố mẹ ly hôn thì con cái có được chia tài sản hay không, Cụ thể tình huống như sau: Gia đình tôi có 4 nguời gồm: Bố tôi sinh năm 1968, mẹ tôi sinh năm 1970, tôi sinh năm 1998, chị tôi sinh năm 1994. Bố mẹ tôi đã kết hôn đựợc 30 năm, cách đây 2 tháng bố mẹ tôi có ly hôn và tôi ở với mẹ tôi, còn chị tôi thì ở với bố. Tôi đã đi làm còn chị tôi hiện vẫn đang đi học đại học.

Tôi và chị tôi đều là con ruột và không bị bệnh tật. Vấn đề tài sản tất cả đều đứng tên bố và mẹ tôi. Tôi muốn hỏi luật sư như sau : Khi bố mẹ tôi ly hôn thì tôi và chị tôi có được chia tài sản hay không ? và nếu được chia tôi sẽ được huởng những gì từ việc đó ? Và nếu không được chia thì tại sao? Xin Chân thành cảm ơn luật sư!

>> Luật sư giải đáp vướng mắc về quyền tài sản khi ly hôn, liên hệ: 1900.6169

Trả lời: Luật Minh Gia trả lời bạn như sau:

Theo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng…”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, khi ly hôn, việc chia tài sản do bố mẹ bạn tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó. Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, tức là không bắt buộc phải chia cho các con. Nhưng nếu bố mẹ bạn thỏa thuận sẽ cho toàn bộ hoặc một phần tài sản cho hai bạn. Và việc tặng cho tài sản này phải lập thành hợp đồng tặng cho có công chứng chứng thực theo quy định pháp luât, thì hai bạn sẽ có quyền sở hữu phần tài sản được tặng cho đó.

Hay trong trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình mà tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, hai bạn có tên trong sổ hộ khẩu thì sẽ có quyền sở hữu ngang với bố mẹ bạn và khi bố mẹ ly hôn thì hai bạn mới được xem xét giải quyết để chia tài sản.Nhưng vì tất cả tài sản chỉ dứng tên bố mẹ bạn thì khi bố mẹ bạn ly hôn, hai chị em bạn sẽ không được chia khối tài sản này.

>> Luật sư tư vấn thắc mắc về quyền tài sản của con cái, gọi: 1900.6169

- Con cái yêu cầu chia tài sản khi bố mẹ ly hôn quy định thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi: Hiện tại bố mẹ tôi có miếng đất khoảng 500m2, nguồn gốc là của bà nội cho lại bố mẹ tôi, và đã sang tên cho bố mẹ tôi, bố tôi đứng tên trên sổ, thời gian được cấp quyền sau thời gian bố mẹ tôi kết hôn. bây giờ bố mẹ tôi ly hôn và mẹ tôi yêu cầu chia mảnh đất này ra cho bố mẹ và các con mỗi người 1 phần, nhưng bố tôi không đồng ý nói là đất ông bà để lại cho ông.

Khi đưa đơn lên tòa án nhân dân huyện thì bên huyện nói là sẽ điều tra rõ nguồn gốc và đất cho thì bà nội tôi có thể lấy lại. tôi xin hỏi là sự việc liên quan này thì miếng đất trên có còn liên quan gì đến bà nội không, và giờ mẹ tôi muốn chia phần tài sản này thì có đươc cơ quan nhà nước giải quyết cho hay không và chúng tôi có được chia hay không xin chân thành cảm ơn luật minh gia đã hỗ trợ.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo đó, trường hợp của bố mẹ bạn, thì GCNQSDĐ đã được sang tên cho bố mẹ bạn, do vậy, đây sẽ là tài sản chung của cả hai vợ chồng. Do đó, bà nội của bạn không còn quyền đối với phần diện tích đất này nữa.

Bên cạnh đó, Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.”

Về việc chia tài sản khi ly hôn, Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình (đã được trích dẫn tại phần tư vấn 1). 

Như vậy, việc chia tài sản khi ly hôn thì đề cập đến chia cho vợ và chồng, do đó, những người con sẽ không có quyền lợi gì về tài sản này (trừ trường hợp bố mẹ thỏa thuận chia cho).

------

- Có được hưởng di sản thừa kế khi bố lấy vợ khác?

Câu hỏi: Xin hỏi luật sư. Gia đình chồng tôi có một mảnh đất được mua lúc mẹ chồng còn sống.mạnh đất đó được bố mẹ va ông bà ngoại góp tiền mua.một thời gian sau thì mẹ mất. Bố lấy vợ mới về cùng ở trên mạnh đất đó. Bây giờ con vợ trước đã lập gia đình ,va bố không muốn chia một phần mạnh đất đó cho con của vợ trước.  Vay xin hỏi luật sư,vợ chồng tôi có quyền tranh chấp mạnh đất đó không?Mong văn phòng luật sư sớm giải quyết khúc mắc của tôi. Xin chân thành cảm ơn. 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Phân chia di sản thừa kế trong gia đình

>> Tư vấn về chia di sản thừa kế theo quy định tại Bộ luật dân sự

Trong trường hợp này cần xác định khi mẹ mất thì phải chia di sản thừa kế của mẹ để lại và được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm chồng và các con, cho nên những người con của vợ trước vẫn có quyền yêu cầu chia thừa kế của mẹ trước để lại trong một nửa giá trị phần diện tích đất này.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Bố mẹ ly hôn thì con cái có quyền yêu cầu phân chia tài sản không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí