LS Thanh Hương

Bị chồng đánh đập, người vợ có quyền ly hôn

Xin chào luật sư ạ. Luật sư có thể tư vấn giúp e được không ạ. Hiện tại gia đình chị em, vợ chồng đã chung sống được 11 năm. Có 3 đứa con đầu trên 7 tuổi. Hiện tại tất cả đất đai đều đứng tên anh rể. Vừa qua có xảy ra vụ việc như sau ạ: Có anh nọ đến làm thuê và có nhắn tin tán tỉnh chị. Nhưng thay vì chị từ chối thẳng thừng thì lại nhắn tin đáp trả lại. Nội dung đại khái là từ chối nhưng cũng có chút thương hại an ủi anh nọ.

Chuyện xảy ra chỉ 1 đêm và cũng chỉ dừng lại ở đó không có gì thêm. Và anh rể đọc được tin nhắn ở điện thoại của chị và hiện tại ngày nào anh rể ngày nào cũng đánh đập chị. Giờ chị không chịu nổi nữa muốn làm đơn kiện hành vi bạo lực gia đình và xin ly hôn vì anh rể cũng nói là không tin tưởng chị nữa. Trong trường hợp này kính mong luật sư tư vấn giúp em ạ, có đủ điều kiện ly hôn không và bên anh rể có buộc tội chị em ngoại tình được không ạ?. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề bạn đưa ra chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, Có đủ điều kiện ly hôn hay không

Quy định tại điều 51 Luật hôn nhân gia đình quy định:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Điều 51 Luật hôn nhân gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Trong trường hợp này chị của bạn có quyền gửi đơn yêu cầu xin ly hôn lên tòa án để yêu cầu tòa án giải quyết cho chị bạn

Chị bạn sẽ tiến hành đơn yêu cầu Tòa án Quận/ Huyện nơi người chồng cư trú, làm việc

Hồ sơ bao gồm:

Đơn xin ly hôn ( Theo mẫu);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );

Sổ hộ khẩu, giấy CMND của vợ, chồng ( bản sao chứng thực );

Các tài liệu chứng cứ khác chứng minh tài sản chung ( bản sao chứng thực )

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn cùng hồ sơ Tòa án sẽ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Sau khi nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì tòa án sẽ tiến hành thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự

Nếu chị bạn không gửi đơn thì bạn cũng có thể cung cấp các thông tin chứng cứ chứng minh rằng chị bạn là nạn nhân của bạo lực gia đình để yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn giữa chị bạn và anh rể.

Thứ hai, vấn đề buộc tội ngoại tình

Điều 147 Bộ luật hình sự quy định về tội xâm phạm chế độ một vợ, một chồng:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”

Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng là hành vi của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

Cấu thành tội này đảm bảo các yếu tố:

Chủ thể: Người phạm tội phải là người đang có vợ hoặc có chồng hoặc một trong hai người phải là người đang có vợ hoặc đang có chồng

Khách thể: Vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Mặt chủ quan: Người phạm tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng có thể có một trong các hành vi sau:

Đang có vợ hoặc có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có

Gây ra hậu quả nghiêm trọng như: Người vợ hoặc người chồng hợp pháp phải bỏ việc, phải tốn kém tiền của để lo giải quyết hàn gắn quan hệ vợ chồng hoặc do quá uất ức với hành vi vi phạm của người chồng hoặc người vợ mà sinh ra bệnh tật, tự sát....

Mặt khách quan: Người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý

Không đủ căn cứ chứng minh chị bạn phạm tội xâm phạm chế độ một vợ, một chồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bị chồng đánh đập, người vợ có quyền ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí