LS Vy Huyền

Bạo hành và ly hôn - Để quyền lợi người phụ nữ được đảm bảo

Luật sư cho tôi hỏi về tư vấn về ly hôn đơn phương khi có bạo hành gia đình. các vấn đề liên quan đến tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn, cụ thể: Trong quá trình chung sống, vì chồng em và gia đình nhà chồng chưa có công ăn việc làm ổn định, nên chồng và bố mẹ chồng thường xuyên chửi bới, đánh đập em, bắt em phải đi vay cho những khoản tiền lớn để chi tiêu. bắt em nhịn ăn, nhịn mặc, làm thêm ngày đêm để kiếm tiền cho chồng và bố mẹ chồng làm giàu, ngay cả khi có cháu nhỏ.

Em cũng cố gắng không muốn để gia đình bất hòa ảnh hưởng tới con cái. Nhưng càng ngày em càng không thể chịu đựng được. Hiện nay chồng em đã vào được biên chế mấy năm rồi, là cán bộ nhà nước, đảng viên. Anh bắt em kiếm tiền ngày đêm, vay rồi em phải lo đi  làm thêm mà trả nợ. không lúc nào em biết được nghỉ ngơi, em lỡ có ốm thì chửi bới  nhiếc mắng. Ông bà nội thì không cho em đặt vòng tránh thai. Lúc em có thai cháu thứ  hai là trai thì không cho ăn uống, khi em sinh thì không trông nom để cho cháu chết. Từ  đó ông bà nội càng có cớ mắng chửi em hơn. Chồng bắt em phải ăn uống đủ mọi thứ để  đẻ con trai, không cho em đi học hành để nâng cao trình độ. khi em có thai cháu thứ ba  thì anh ta quan hệ với một cô cave, vì tin tưởng cô ta có thể nhịn ăn nhịn mặc làm giàu cho anh ta hơn em. tháng 2 năm 2013, anh ta đã đưa cô cave kia về quê cô ta để làm lễ cưới, hiện anh ta đã có con với cô ta.

Hiện nay tài sản chung của hai vợ chồng em hiện có hai nhà máy nước mini, một do nhà  nước đầu tư trên đất 03, do vợ chồng em đứng ra quản lý, một do vợ chồng em tự xây  dựng trên đất quốc phòng. Và một số nợ khoảng 1,3 tỷ đồng.
Em xin hỏi nếu em ly hôn với anh ta, em có thể giành được quyền nuôi 3 cháu nhỏ  không? và em được chia tài sản như thế nào? em sẽ phải trả bao nhiêu tiền án phí nếu  chồng em không thỏa thuận chia tài sản chung? em nên làm như thế nào để có thể tránh  được bạo lực gia đình trong thời kỳ chưa ly hôn? Em và các cháu nhỏ trân trọng gửi lời cảm ơn tới Quý Tổng đài!

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, về câu hỏi của chị, tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về việc giành quyền nuôi 3 cháu nhỏ:

Theo điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Căn cứ theo quy định trên, ccon thứ ba dưới 36 tháng tuổi, nên bạn sẽ có cơ hội được trực tiếp chăm sóc

Đối với hai cháu thứ nhất và thứ hai, vì hai cháu đã lớn hơn 7 tuổi, anh chị có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con.

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thì tòa án quyết định giao con cho một bên nuôi căn cứ vào quyền lợi và xem xét nguyện vọng của con.

Thứ hai: Về việc chia tài sản:

Theo điều 95 Luật hôn nhân và gia đình về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn:

“1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề  nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Căn cứ theo quy định trên: “Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này”
Như vậy, trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, tài sản chung của anh chị bao gồm hai nhà máy nước mini, về nguyên tắc sẽ được chia đôi nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, công sức đóng góp của mỗi bên. Theo thông tin được cung cấp, trước giờ chị là người lao động kiếm tiền nên khi mà chị chứng minh được những tài sản ấy phần lớn do công sức của chị tạo nên thì chị sẽ được chia phần nhiều hơn.

Thứ ba: Về mức phí thi hành án:

Trong trường hợp chồng chị không đạt được thỏa thuận về chia di sản chung, tức là đây là ly hôn có tranh chấp về tài sản,
Theo điều 13 Nghị quyết số 01/2012/NQ-HĐTP:

“Các đương sự trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 24 của Pháp lệnh, còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia.”

Theo quy định pháp luật về án phí, lệ phí tòa án thì mức án phí sẽ được tính theo giá trị tài sản tranh chấp, cụ thể như sau:

a) Từ 4.000.000 đồng trở xuống: 300.000 đồng

b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

e) Từ trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Dựa vào bảng trên, chị cần tính giá trị phần tài sản chung của vợ chồng để có thể xác định mức án phí phải nộp theo quy định và cả chị và chồng chị có nghĩa vụ nộp án phí tương ứng với phần tài sản mà mình được nhận

Chị có thể tham khảo bài viết sau: Án phí phải nộp khi ly hôn.

Thứ tư: Để tránh được bạo lực gia đình khi chưa ly hôn:

Trước hết, nếu chồng chị tiếp tục đánh đập, hành hạ, chị nên đi đến bác sỹ để giám định về tỷ lệ thương tật của mình để làm bằng chứng về việc chồng chị đã có hành vi bạo hành gia đình, như vậy sẽ có lợi cho quá trình ly hôn của chị. Đồng thời nếu sự việc ấy tiếp tục kéo dài, chị nên làm đơn nhờ đến sự can thiệp của các tổ chức bên ngoài như Hội Liên Hiệp phụ nữ nơi mình đang sinh sống để có thể nhận được sự bảo vệ cần thiết.

Chúc chị và các cháu sớm vượt qua giai đoạn khó khăn và ổn định cuộc sống của mình.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí