Triệu Lan Thảo

Bán tài sản trong khi chờ giải quyết ly hôn giải quyết thế nào?

Câu hỏi: Tôi có một mảnh đất mua trong thời kỳ hôn nhân nhưng lại làm giấy tờ chuyển nhượng là hợp đồng cho, tặng chỉ đứng tên mình tôi. Vậy tôi có được bán khi chờ giải quyết ly hôn không? Và khi bán có cần cả hai vợ chồng cùng ký tên không? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
Theo quy định tại Điều 62 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định như sau:

“1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

2. Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này;

d) Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 61 của Luật này.”

Do đó, Trong trường hợp mảnh đất đó là tài sản tặng cho, đứng tên mình chị và không có thỏa thuận giữa anh chị đó là tài sản chung, thì chị có thể bán mảnh đất đó bất kỳ lúc nào, khi bán không cần có chữ ký của cả hai người.

Tuy nhiên, khi giữa anh chị có thỏa thuận, mảnh đất đó chị được tặng cho nhưng thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung (thỏa thuận này buộc phải bằng văn bản). Nếu mảnh đất đó là tài sản chung của hai vợ chồng thì chị không thể bán mảnh đất đó khi đang trong quá trình làm thủ tục ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp bán TS trong khi chờ giải quyết ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí