Vy Huyền

Bà nội có được giành quyền nuôi cháu khi bố mẹ ly hôn không?

Luật sư tư vấn về trường hợp giành quyền nuôi con khi ly hôn. Bà nội/ngoại có được đòi quyền nuôi cháu không? các quy định pháp luật liên quan thế nào? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung cần tư vấn: Thưa luật sư: Năm nay tôi 31 tuổi đang làm nhân viên của 1 trường mầm non gần nhà. Lương  bậc 4 hiện giờ của tôi là 2tr/tháng. Còn chồng tôi 35 tuổi là bộ đội chuyên nghiệp cấp bậc trung úy chuyên nghiệp, lương hiện giờ khoảng 6tr/tháng (chưa trừ ăn trong đơn vị và các khoản theo lương). Tôi muốn ly hôn nhưng sợ lương mình ít ỏi nên không có quyền được nuôi con, hiện cháu được 38 tháng tuổi rồi và tôi đang mang bầu cháu thứ 2 được 3 tháng. Nếu ly hôn cả 2 chúng tôi đều giành quyền nuôi con, chính vì vậy nên tôi muốn hỏi luật sư:

- Với thu nhập của tôi, tôi có quyền được nuôi con không? Tuy thu nhập của chồng tôi hơn tôi nhưng là bộ đội đi suốt 1tháng với về nhà 1 lần
như vậy có được quyền nuôi con không?

- Trường hợp bà nội cháu đòi quyền nuôi cháu với tôi như vậy có đúng không? (ông bà nội cháu đã ngoài 60 và đều làm ruộng cả).

Mong anh/chị tư vấn giúp tôi với ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề giành quyền nuôi con khi ly hôn, nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ xem xét và quyết định ai sẽ là người trực tiếp nuôi con và người còn lại phải có nghĩa vụ cấp dưỡng. Khi xem xét, Tòa sẽ căn cứ vào các yếu tố khác nhau để đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất cho đứa trẻ. Thông thường, Tòa sẽ căn cứ vào các yếu tố sau:


- Yếu tố vật chất: bao gồm khả năng kinh tế, điều kiện vật chất, ăn ở, sinh hoạt... của cha mẹ.

- Yếu tố về tinh thần: bao gồm thời gian chăm sóc, đời sống tinh thần... mà cha mẹ dành cho con.

- Nguyện vọng của đứa trẻ (chỉ áp dụng khi con 7 tuổi trở lên).

Như vậy bạn có thể thấy có nhiều yếu tố quyết định đến quyền nuôi con của bạn và của chồng. Nhiệm vụ của bạn là phải chứng minh được trước tòa án rằng mình có đủ điều kiện để chăm lo cho con tốt nhất có thể. Trường hợp của gia đình bạn, con bạn còn nhỏ nên sẽ cần sự chăm sóc nhiều hơn từ mẹ. Điều này cũng có thể làm tăng khả năng giành được quyền nuôi con của bạn.

Thứ hai, trong ly hôn thì việc giành quyền nuôi con là vấn đề giữa cha và mẹ. Do đó khi cha và mẹ có đủ năng lực hành vi và đủ điều kiện để nuôi con thì ông, bà không có quyền giành quyền nuôi cháu. Khi Tòa án tuyên cha và mẹ không đủ điều kiện nuôi con thì lúc đó mới chuyển quyền nuôi con về cho ông bà hoặc anh chị nuôi theo quy định về giám hộ trong Bộ luật dân sự năm 2005. Cụ thể:

Điều 61. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên
Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên mà không còn cả cha và mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu, được xác định như sau:

1. Trong trường hợp anh ruột, chị ruột không có thoả thuận khác thì anh cả hoặc chị cả là người giám hộ của em chưa thành niên; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh, chị tiếp theo là người giám hộ;

2. Trong trường hợp không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ; nếu không có ai trong số những người thân thích này có đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì là người giám hộ.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bà nội có được giành quyền nuôi cháu khi bố mẹ ly hôn không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí