Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Xử lý người thứ 3 cố tình phá hoại hạnh phúc gia đình người khác?

  • 25/08/2020
  • Lò Thị Loan
  • Luật sư tư vấn về hướng giải quyết khi người thứ ba phá hoại hạnh phúc của gia đình mình, quy định về trách nhiệm hình sự, mức xử phạt hành chính đối với hành vi ngoại tình và các trách nhiệm pháp lý liên quan.

  1. Tư vấn về vấn đề ngoại tình.

  Ngoại tình là một trong những vấn đề đang được xã hội quan tâm trong thời gian gần đây. Nguyên do là nhiều người trẻ hiện nay có thể lập gia đình muộn nhưng lại trải qua giai đoạn tìm hiểu sơ sài, cộng với xu hướng tự do cá nhân, mải làm ăn, không coi “nửa kia” là quan trọng… Bên cạnh đó, khả năng thích ứng, sức chịu đựng trong hôn nhân hiện nay của nhiều người có vẻ kém hơn, khiến họ khi không cảm nhận được niềm vui gia đình thì thay vì tìm cách chấp nhận, điều chỉnh, lại dễ dàng tìm vui ở chỗ khác.

  Vậy khi gặp trường hợp này nhiều người không biết giải quyết như thế nào cho phù hợp, Nếu bạn gặp vấn đề này hoặc đang có tranh chấp phát sinh nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

  + Trách nhiệm hình sự đối với hành vi này ;

  + Cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng ;

  + Mức xử phạt hành chính đối với hành vi ngoại tình ;

  2. Xử lý người thứ 3 cố tình phá hoại hạnh phúc gia đình người khác?

  Câu hỏi: Cháu kính chào luật sự! Thưa luật sự. Cháu xin trình bày sự việc về gia đình cháu nhờ luật sư tư vấn giúp a. Anh trai cháu đã lập gia đình có 3 đứa con. Hai vợ chồng sống chung với ba mẹ cháu. Anh cháu hơn nửa năm nay có qua lại bất chính với một người phụ nữ không chồng. Gia đình cháu đã khuyên can anh cháu và cũng đã gặp trực tiếp người phụ nữ kia yêu cầu người phụ nữ chấm dứt mối quan hệ bất chính đó. Nhưng người phụ nữ đó một mặt thì hứa hen với gia đình cháu sẽ chủ động chấm dứt, nhưng mặt khác vẫn qua lại với. Gần đây người phụ nữ kia nhắn tin cho cháu là có bầu với anh trai cháu. (sự thật có hay không thì gia đình cháu chưa biết, và nếu có thì cung chưa hẳn là của anh cháu vi cô ta qua lại với rất nhiều người đàn ông khac nữa. Trước đây cô ta cũng có con với một người nhưng họ không nhận nên một mình nuôi con). Người phụ nữ đó đã làm cho cuộc sống gia đình cháu quá khổ. Gia đình cháu muốn nhờ đến pháp luật xử lý cô ta. Cháu kính mong luật sư tư vấn giùm cháu và gia đình. Cháu xin cảm ơn luật sự.!

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Hành vi ngoại tình có thể bị truy cứu TNHS theo Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999.

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

  2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

  “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...”. (mục 3.1 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001)

  Như vậy, không phải cứ đi ngoại tình dẫn đến ly hôn thì sẽ bị phạt tù. Chỉ phạt tù những người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc ngược lại, có hành vi “kết hôn” hoặc “chung sống như vợ chồng” với người khác và những hành vi này đã gây ra một trong các hậu quả quy định tại Điều 147: gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  Đối với trường hợp người có hành vi ngoại tình nhưng hành vi này chưa đủ yếu tố cấu thành “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” theo quy định của Điều 147 BLHS 1999 thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013.

   “1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

  b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

  c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ...”.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169