Bùi Thanh Hương

Quan hệ với người đủ 17 tuổi có phải chịu trách nhiệm gì không?

Xin chào luật sư tôi có một cô học sinh năm 17 tuổi có yêu và sinh con với bạn trai của em ấy nhưng không được gia đình bên nhà bạn trai chấp nhận hiện tại em ấy đang phải nuôi con một mình, không được nhà trai tổ chức cưới hỏi, chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn.

Giờ con em ấy đã được 6 tháng tuổi nhưng bản thân chưa có việc làm nên việc chăm sóc hòan tòan phụ thuộc vào bên bố mẹ đẻ em ấy nhà bên kia thì liên tục nhắn tin và dọa sẽ bắt con về khi bé đầy năm. Tôi xin tư vấn luật sư trường hợp này làm thế nào để em ấy có quyền bảo vệ và nuôi con. Nếu kiện ra tòa nhà bạn trai cô ấy có phải bồi thường gì không rất mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Học sinh của bạn đã đủ 17 khi quan hệ với bạn trai của mình và việc quan hệ này không có sự cưỡng bức, ép buộc mà tự nguyện. Vì vậy, bạn trai của học sinh bạn không phạm các tội hiếp dâm, cưỡng dâm; hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em quy định từ điều 111 đến 116 Bộ luật Hình sự 1999(sửa đổi, bổ sung 2009). Trong trường hợp này thì nếu học sinh của bạn kiện người bạn trai ra trước cơ quan có thẩm quyền thì bạn trai đó sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi giao cấu đã thực hiện. Tuy nhiên, bạn trai của học sinh của bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con mình.

Theo khoản 3, điều 81, Luật Hôn nhân Gia đình 2014 “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”. Vì thế học sinh của bạn vẫn có thể giành quyền nuôi con vì con học sinh bạn chỉ mới 6 tháng tuổi, đi đầy năm (12 tháng), bạn trai của học sinh bạn vẫn không được nhận nuôi con nếu học sinh bạn chứng minh được mình có thể trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con bình thường.

Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp: Quan hệ với người đủ 17 tuổi có phải chịu trách nhiệm gì không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Gọi ngay