Tuấn Luật sư

Người Việt Nam định cư nước ngoài nhận con?

Luật sư cho hỏi: Hiện nay tôi có 1 vợ và 1 con trai 2,5 tuôi. Vợ chồng tôi lấy nhau nhưng chưa đăng kí kết hôn và lúc làm giấy khai sinh cho con thì tôi chỉ là danh nghĩa bố nuôi chứ không phải bố đẻ, nhưng đứa con là máu mủ của tôi.

Suốt thời gian nuôi con thi tôi có gửi tiền về cho mẹ cháu chăm lo cho mẹ con cuộc sống hàng ngày, nhưng vợ tôi không chăm nom dạy dỗ con mà gửi cho ông ba ngoại rôi suốt ngày đàn đúm bạn bè, bồ bịch ở ngoài và lao vào lô đề cờ bạc phải cắm cả xe máy điện thoại để trả nợ, bây giờ vợ tôi đã bỏ đi lang thang không về. Tôi có đầy đủ tất cả chứng cứ chứng minh những điều trên là đúng. Vậy bây giờ tôi và gia đình tôi có điều kiện kinh tế để nuôi và dạy dỗ con thì tôi có được quyền đưa cháu về gia đình nhà nội chăm lo dạy dỗ cho cháu không? Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc của tôi. Cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Luật Hôn nhân gia đình 2014:

Điều 91. Quyền nhận con

1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.

Trường hợp của anh, khi anh có căn cứ xác nhận đó là con ruột của mình thì anh có quyền yêu cầu nhận con và khi đó căn cứ vào tình hình kinh tế, điều kiện của 2 bên, anh có thể yêu cầu nuôi con.

Trước hết, anh cần làm thủ tục nhận con ruột theo quy định của pháp luât hôn nhân gia đình.

Điều 102. Người có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ, con

1. Cha, mẹ, con đã thành niên không bị mất năng lực hành vi dân sự có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 101 của Luật này.

2. Cha, mẹ, con, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự; xác định con cho cha, mẹ chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự trong các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này:

a) Cha, mẹ, con, người giám hộ;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Thủ tục: được hướng dẫn cụ thể tại bài viết: Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

=> Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ con

Việc yêu cầu nhận con anh gửi đơn đến Tòa Án nhân dân, nơi cư trú của cháu bé, và anh phải trực tiếp về Việt Nam để thực hiện thủ tục này.

Nếu không thực hiện thủ tục nhận con, mà vẫn đứng tên với tư cách là bố nuôi, thì khi nào giữa 2 bên có sự thỏa thuận về việc nuôi con, anh mới có quyền được nuôi trực tiếp cháu bé.

Hơn nữa, cháu bé đang 2,5 tuổi, thì phải thuộc quyên nuôi của mẹ, trừ trường hợp có sự thỏa thuận khác. 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí