LS Nguyễn Thùy Dương

Muốn đổi họ cho con thì phải làm như thế nào ?

Em có câu hỏi về thay đổi họ cho con mong được tư vấn như sau, Em với bạn gái quen nhau và có thai. Nhiều việc mâu thuẫn nên bạn gái em lấy chồng và sinh con ra làm giấy khai sinh theo họ chồng. Bây giờ cô ấy đã ly hôn và quay lại với em. Như vậy em muốn đổi họ cho con thì phải như thế nào. Mong được luật hỗ trợ tư vấn ! Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại họ của cháu bé đang theo họ người chồng trước của vợ anh. Theo pháp luật về Hôn nhân gia đình, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân thfi được xác định là con chung của vợ chồng, đồng thời giấy khai sinh của bé đang thể hiện quan hệ với người kia là mối quan hệ cha – con. Như vậy, về mặt pháp luật, cha của bé là người chồng trước của vợ bạn mà không phải là bạn. Do đó, bạn cần làm thủ tục đăng ký nhận cha con thì mới được công nhận là cha của bé.

Trường hợp mẹ của bé và người chồng trước không có tranh chấp trong việc để bạn nhận con thì thủ tục này có thể được thực hiện tại Ủy ban nhân dân xã nơi bạn hoặc người con đang cư trú theo quy định tại Điều 25 – Luật Hộ tịch 2014:


Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Nếu có tranh chấp trong việc nhận con, bạn phải gửi yêu cầu đến Tòa án nhân dân nơi bạn đang cư trú để yều cầu xác nhận cha cho con. Sau khi hoàn tất thủ tục cha nhận con, lúc này bạn được pháp luật công nhận là cha của bé và có thể thực hiện cải chính giấy khai sinhcho bé. Thẩm quyền cải chính giấy khai sinh cho bé thuộc về Ủy ban nhân dân xã theo quy định tại Điều 7 – Luật Hộ tịch 2014:
 

Điều 7. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch

1. Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau:

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;

Thủ tục cải chính hộ tịch được thực hiện theo Điều 28 Luật này:

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Như vậy, bây giờ bạn muồn đổi lại họ cho con bạn thì bạn sẽ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của con bạn, các giấy tờ liên quan khác làm căn cứ cho việc cải chính lại giấy khai sinh như quyết định xác nhận cha – con, văn bản đồng ý của vợ và chồng về việc đổi họ cho con, giấy tờ nhân thân của bạn… tới UBND cấp xã nơi đã đăng kí khai sinh cho con bạn trước đây. Trong trường hợp mà gửi qua đường bưu điện thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có công chứng, chứng thực.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí