Đàm Minh Diệu

Xúc phạm nhân phẩm danh dự người khác trên facebook có thể bị phạt tù.

Nội dung tư vấn: Dạ. Em chào luật sư. Em đang làm kế toán cho 1 công ty tư nhân ở Phú Yên. Em có vấn đề này muốn hỏi và xin luật sư tư vấn cho em ạ. Chuyện là luc trước e có quen 1 người cùng quê được 4 năm nhưng nay đã chia tay.

Người đó lúc tỉnh táo thì k sao nhưng khi say lên là lại kiếm em gây chuyện rồi hăm dọa sẽ lên facebook nói những chuyện riêng tư nhạy cảm lúc 2 đứa quen nhau cho mọi người biết. Em đã nhiều lần van xin quỳ lạy đừng làm như vậy thì người đó cũng đồng ý sẽ không làm như vậy nhưng cứ say lên là lại làm phiền và mún làm như vậy với em. Hiện tại, facebook cũ của em lúc trước e đã khóa nhưng giờ facebook em người đó đang sử dụng. Thời gian qua em rất hoảng loạn không thể nao mà tập trung được lúc nào cũng lo sợ. Em và người đó có gặp nhau giải quyết và cả hai đã giải quyết xong nhưng rồi người đó lại không chịu buông tha cho em. Em có nói là em là người có lỗi vi đã phản bội tình yêu của người đó và người đó cũng nói là bỏ qua tất cả và xem nhau là bạn em cũng đồng ý vậy mà cứ say lên là lại gây rồi kiếm chuyện và múôn đăng lên facebook chuyện riêng tư nhạy cảm. Thật sự giờ em không biết phải làm sao cả. Tâm lý em giờ vẫn còn lo sợ. Mong luật sư tư vấn cho em nếu người đó làm như vậy thì sẽ bị phạt hay kỉ luật như thế nào ạ. Em xin chân thành cảm ơn. Em gửi luật sư hình ảnh em chụp lại ngta tự ghi tự động đăng lên facebook cũ của em.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp người yêu cũ của bạn có hành vi xâm phạm đển danh dự, nhân phẩm, bạn có thể gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền ( cơ quan công an, tòa án nhân dân,..) để được giải quyết.

Để xác định hành vi “nói những chuyện riêng tư nhạy cảm” ( có thể bằng từ ngữ, hình ảnh, clip,..) của người yêu cũ bạn trên facebook bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự thì cần có nhiều căn cứ.

Căn cứ Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định:  “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Căn cứ khoản 1 Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

“Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.”

Như vậy, không ai có quyền xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của một người khác. Trong trường hợp người yêu cũ của bạn có thực hiện hành vi nêu trên thì sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự; hành chính hoặc hình sự.

Thứ nhất, trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xâm phạm nhân phẩm, danh dự.

Căn cứ vào Ðiều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

” Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Thứ hai, xử phạt vi phạm hành chính (khi chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự).

Trong trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Căn cứ quy định tại điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013 NĐ-CP:

"Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

....3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” 

Thứ ba, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 về Tội làm nhục người khác  thì:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Nếu xét hành vi của người yêu cũ bạn có tính chất xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm danh dự thì người đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự tương xứng với hành vi đã gây ra.

Trân trọng!

CV  Phan Huyền – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí