Lương Thị Hồng Hạnh

Xúc phạm người khác qua facebook thì xử lý như thế nào?

Chẳng may hôm trước tôi có những lời nói xúc phạm đến danh dự của một người trên facebook. Và người đó đã in ra và gửi cho công an huyện


Sau khi tôi có những lời nói không hay đó thì tôi cũng đã cảm thấy có gì đó qúa đáng. Hôm sau tôi đã xóa luôn cái mà tôi đã đăng đi và xóa luôn nick facebook đó rồi. Tôi cũng đã xin lỗi người đó và họ cũng nói là sẽ rút đơn. Nhưng tôi muốn hỏi là nếu người đó không rút đơn thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào ?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi thư tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như  sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã có những lời nói xúc phạm đến danh dự của một người trên facebook. Và người đó đã in ra và gửi cho công an huyện. Nếu người đó không rút đơn khởi kiện thì theo Bộ luật hình sự 2015 bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sau :
 
Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Tuy nhiên, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định về những trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại như sau:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Theo đó, nếu hành vi của bạn vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 155 – BLHS 2015 về tội làm nhục người khác, nhưng bị hại đã rút đơn yêu cầu khởi tố thì vụ án sẽ bị đình chỉ và bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp xét thấy hành vi của bạn đã xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, tuy nhiên chưa gây hậu quả nghiêm trọng và chưa đến mức bị xử lý hình sự thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi: “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (Điểm g Khoản 3 Điều 66); 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia
 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí