Luật sư Dương Châm

Xử phạt hình sự đối với trường hợp có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên

Chào luật sư, Tôi co người thân bi tam gian nay 3 tháng. Hồ sơ vụ án đã chuyển qua Viện kiểm sát. Cụ thể: Người thân tôi tới quảng trường dùng chụp hình quay phim, trong khi chờ bạn tới để quay phim thì đi ra ngoài. Trên đường đi ra thì thấy có vỏ sách của ai đó được đặt trên bàn. Người thân tôi đã lấy quyển sách thì thấy trong đó kẹp 30 triệu đồng. Người thân tôi đã lấy đi. Sau khoảng hơn 30 phút thì người thân tôi cảm thấy sợ quá nên trả lại. Lúc đó người chủ mất tiền đã báo Công an.

Người thân tôi bị Công an phường Bắt và ngày hôm đó đưa lên công an Quận. Ngay lúc người thân tôi trả tiền lại có chứng kiến của công an phường, người mất tiền đã làm giấy bãi nại liền.
 Gia đình có làm cac giấy tờ để giảm nhẹ:

1 Giấy 12 ngày phục vụ Trường Sa

2. Gia dình có liên quan cách mạng trong thời kỳ chống mỹ

3. Tuổi trẻ ( 1993 ) vi phạm lần đầu không tiền án tiền sự

4. Khai báo thành khẩn

 Vậy cho tôi hỏi với tính chất vụ án như vậy người thân tôi bi tòa an phạt thời gian tì là bao nhiêu? Hy vọng có được an treo  không? 

Thời gian mà Viện kiểm sát tiếp nhận hồ sơ đến khi đưa ra xét xử là bao lâu?
 Chân thành cảm ơn
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ do đó chúng tôi chưa xác định được hành vi lấy tiền của anh bạn diễn ra cụ thể như thế nào, do đó chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

Thứ nhất, nếu khu vực mà người thân của bạn phát hiện ra số tiền 30.000.000 đồng là khu vực công cộng, không xác định được ai là chủ sở hữu. Nếu thuộc trường hợp này thì hành vi của anh bạn không đủ căn cứ để cấu thành tội phạm theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Thứ hai, nếu khu vực mà người thân bạn phát hiện ra số tiền không phải là khu vực công cộng, có thể xác được có chủ sở hữu và anh bạn biết được điều đó nhưng vẫn cố tình lấy tài sản đi thì hành vi này có thể cấu thành tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Điều 173 quy định như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

…”

Trường hợp này, người thân bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Về việc hưởng án treo: Điều 65 Bộ luật hình sự 2015 quy định về án treo như sau:

“1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

…”

Bên cạnh đó, tại ĐIều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định về điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo như sau:

“Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.”

Như vậy, nếu người thân bạn đáp ứng được đầy đủ các quy định nêu trên thì có căn cứ để đề nghị Tòa án xem xét cho hưởng án treo.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí