Nguyễn Thị Hoài Thơ

Xử phạt hành vi mua bán trái phép hóa đơn

Luật sư tư vấn miễn phí qua email trường hợp về mức độ xử phạt với hành vi mua hóa đơn trái pháp và trách nhiệm pháp lý liên quan.

Câu hỏi tư vấn: Chào Công ty luật Minh Gia. Tôi ở tỉnh lẻ. Vừa qua tôi có gia hạn tên miền website của trường học nơi tôi làm việc với 1 Cty cung cấp tên miền PA Việt Nam ở HCM. Và Hosting của 1 cty khác ở Quãng Bình. Vì thế việc hợp đồng và lấy hóa đơn khó khăn. Nên tôi có mua hóa đơn của 1 doanh nghiệp tại tỉnh với số tiền 2.500.000( hai triệu năm trăm ngàn đồng) để thuận tiện cho hợp đồng và thanh toán qua kho bạc. Như vậy luật sư cho biết tôi có phạm luật gì không? Có phải bị thu hồi khoản tiền nói trên không. Tôi kính xin quý luật sư trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn tương tự qua bài viết sau:

Hành vi mua bán hóa đơn trái phép xử phạt như thế nào?

Theo quy định tại Điều 2 và Thông tư liên tịch 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC hành vi “Mua, bán hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ” là một trong các hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ. Người nào mua bán trái phép hóa đơn với số lượng lớn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 164a Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009.

Trường hợp hành vi của bạn chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn bị xử phạt hành chính về việc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, phạt tiền từ 20 triệu đến 50 triệu đồng. Biện pháp xử phạt này không có kèm biện pháp bổ sung nên không có căn cứ để thu hồi khoản tiền trên của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng

Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí