Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Xử phạt đối với hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy?

  • 12/07/2016
  • Phùng Gái
  • Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi như sau: Chồng em bị nghiện, trên đường đi mua ma túy về sử dụng thì bị bắt, sau khi giám định thì công an báo là đủ để khởi tố và chồng em bị bắt tạm giam 3 tháng.

   

  Chồng em có 1 tiền án tội bắt giữ người trái pháp luật từ năm 2010 và một tiền sự năm 2014 cũng là tàng trữ, sử dụng chất ma túy.Vậy, Chồng em nếu như tòa xử thì sẽ ở khung hình nào? nhẹ nhất là bao nhiêu năm tù? có thể giảm nhẹ được không?( vì chồng em bị nghiện, tự đi mua về để sử dụng). Em nghe nói bắt đầu từ tháng 7 năm nay sẽ áp dụng luật mới sửa đổi 2015,vậy nếu đến tháng 7 chồng em mới ra tòa thì có được áp dụng theo luật mới hay không hay vẫn phải theo luật cũ ( chồng em bị bắt tạm giam ngày 27/4/2016)?. Xin luật sư giúp em ạ! Em cảm ơn!

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất, liên quan tới việc áp dụng luật.

   

  Do chồng bạn bị bắt tạm giam 3 tháng (bắt đầu từ ngày 27/4/216 đến 27/7/2016) để phục vụ cho quá trình điều tra. Tính đến tháng 7/2016 tức Bộ luật hình sự 2015 đã có hiệu lực nên khi giải quyết trường hợp chồng bạn sẽ áp dụng theo Bộ luật mới này.

   

  Thứ hai, khung hình phạt đối với hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

   

  Thông tin bạn đưa ra không đầy đủ và rõ ràng nên không thể xác định chính xác khung hình phạt mà chồng bạn sẽ phải gánh chịu. Tuy nhiên, bạn có thể căn cứ vào quy định dưới đây để biết mức phạt mà chồng bạn phải chịu. Cụ thể, Điều 251 Bộ luật hình sự 2015:

   

  Điều 251. Tội mua bán trái phép chất ma túy

   

  1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

   

  2. Phạm tội trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

   

  a) Có tổ chức;

   

  b) Phạm tội 02 lần trở lên;

   

  c) Mua bán với 02 người trở lên;

   

  d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   

  đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

   

  e) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc bán ma túy cho người dưới 16 tuổi;

   

  g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

   

  h) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

   

  i) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

   

  k) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

   

  l) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

   

  m) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

   

  n) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

   

  o) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm n khoản này;

   

  p) Tái phạm nguy hiểm.

   

  ....

   

  Việc chồng bạn trước đó đã có 1 tiền án tội bắt giữ người trái pháp luật từ năm 2010 và một tiền sự năm 2014 cũng là tàng trữ, sử dụng chất ma túy:

   

  +Trường hợp, trước đó đã có tiền án về tội bắt giữ người trái phép mà chưa được xóa án tích nay chồng bạn lại bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh khác thì được coi là tái phạm và thuộc một trong các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điểm h Điều 52 Bộ luật này.

   

  +Trường hợp, đã có tiền sự về tội tàng trữ, sử dụng chất ma túy năm 2014 thì đến nay bị truy cứu trách nhiệm hình sự không được coi là tái phạm hay thuộc tình tiết tăng nặng. Mà chỉ để xác nhận trong lý lịch tư pháp của chồng bạn trước đó đã có tiền sự về hành vi này.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt đối với hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169