Ls Nguyễn Phương Lan

Xử lý về trường hợp có hành vi xâm hại sức khoẻ người thân trong gia đình

Luật sư tư vấn về xử lý những trường hợp chồng có hành vi xâm hại sức khoẻ của vợ và con mình đồng thời còn có hành vi gây thương tích cho bố. Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn : Thưa luật sư cho tôi hỏi: gia đình tôi tất cả đều cất nhà ở riêng hết, nhưng thằng Út thường xuyên qua nhà tôi chửi rủa tôi, và dùng cây to và đá bự chọi vào đầu tôi, nhưng tôi kịp chạy thoát. Mấy năm trước nó lấy xà ben đập vào đầu tôi, tôi phải nhập viện cấp cứu. Nó thường xuyên đánh đập con của nó với vợ trước nó dã man. Xin hỏi luật sư những hành vi như vậy có vi phạm pháp luật hay không? Và nếu có thì cơ quan chức năng nào có thẩm quyền và quan tâm giải quyết. Quy định pháp luật thế nào? và tôi muốn nhờ pháp luật can thiệp thì phải thực hiện theo thủ tục nào? tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.
 

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì với những hành vi xâm hại tới sức khoẻ thành viên gia đình thì Uỷ ban nhân dân xã có thẩm quyền giải quyết với những hành vi sau:

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khoẻ thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Và nếu như anh ta vẫn tiếp tục thực hiện hành vi trên thì anh có thể báo cho cơ quan công an hoặc các cơ quan, tổ chức khác về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình được quy định trong Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

Như vậy, nếu hành vi của anh này có đủ căn cứ cấu thành tội Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thì sẽ phải chịu mức phạt tương ứng.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấnCông ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169