Phạm Diệu

Phạm tội giao cấu với trẻ em bị hình phạt thế nào?

Tội giao cấu với trẻ em quy định thế nào? trách nhiệm hình sự đối với hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi được quy định cụ thể như thế nào? Trường hợp nào được miễn, giảm trách nhiệm hình sự? Qua bài viết này Luật Minh Gia tư vấn hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Luật sư tư vấn về tội giao cấu với trẻ em

- Bộ luật hình sự hiện hành đã có quy định đầy đủ về các chế tài liên quan đến các hành vi xâm hại tình dục, đặc biệt đối với trẻ em. Tuy vậy, thực tế số lượng các vụ xâm hại tình dục với trẻ em vẫn diễn ra và có xu hướng tăng hằng năm.

- Để tìm hiểu cụ thể về các chế tài xử lý đối với các hành vi này, bạn có thể liên hệ Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp cụ thể.

>> Tư vấn quy định về tội giao cấu với trẻ em, gọi:1900.6169

- Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Hành vi giao cấu với trẻ em bị xử phạt thế nào theo luật hình sự?

Câu hỏi:

Cho tôi hỏi tôi có đứa em gái đang học lớp 8 sinh 15/07/20xx bị bạn trai dụ dỗ em tôi cho nó giao cấu nhiều lần. Làm cho em tôi trốn học gia đình tôi được giáo viên thông báo nên gia đình tôi mới biết. Sau nhiều lần gia đình tôi hỏi thì em tôi mới giám nói ra.

Người bạn trai đó sinh 21/4/19xx (năm nay 22 tuổi). Vậy gia đình tôi muốn gửi đơn thưa thì pháp luật sẽ xử lí như thế nào xin cho tôi được biết? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với nội dung bạn yêu cầu tư vấn, Công ty Luật Minh Gia trả lởi tư vấn như sau:

- Quy định về tội giao cấu với trẻ em

Tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

"Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

...".

- Mức hình phạt khi phạm tội giao cấu với trẻ em

Đối chiếu với thông tin bạn cung cấp, em gái bạn chưa đủ 16 tuổi, người bạn trên trên 18 tuổi có hành vi quan hệ tình dục nhiều lần với em gái, đối chiếu theo quy định nêu trên thì hành vi giao cấu của người bạn trai đã cấu thành tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi với mức khung hình phạt từ 01 đến 05 năm (nếu thuộc khoản 1 nêu trên)

Nếu hành vi giao cấu được thực hiện nhiều lần thì khung hình phạt áp dụng đối với người bạn trai là phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

- Về bồi thường thiệt hại

Ngoài ra, nếu hành vi giao cấu của người bạn trai gây thiệt hại về sức khỏe hoặc danh dự, nhân phẩm, uy tín thì gia đình bạn có quyền yêu cầu người bạn trai bồi thường theo quy định pháp luật.

Trân trọng.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn