LS Vũ Thảo

Xử lý hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Hiện nay bố tôi đang ngoại tình dẫn đến có con riêng với 1 người sinh năm 87 (lúc ngoại tình là cô ta vẫn đang ở với chồng cô ta sau này sinh con chồng cô ta biết nên đã ly dị ). Hiện nay bố tôi về chửi vợ chửi con từ vợ. Vậy bây giờ xử lý như thế nào?


Câu hỏi: Bố mẹ tôi năm nay 49 tuổi, mẹ tôi sinh được 4 người con: 3 con gái và 1 con trai nhưng 1 trai và 1 gái đã mất hiện nay bố tôi đang ngoại tình dẫn đến có con riêng với 1 người sinh năm 87 (lúc ngoại tình là cô ta vẫn đang ở với chồng cô ta sau này sinh con chồng cô ta biết nên đã ly dị).
Hiện nay bố tôi về chửi vợ chửi con từ vợ từ con dấu diếm tiền bảo hiểm do em gái tôi bị tai nạn chết mang đi cho cô ta. Ông còn ngang nhiên giới thiệu với mọi người là vợ 2. Hiện mẹ tôi muốn kiện ông vi phạm pháp luật hôn nhân thì bố tôi có phải đi tù không ạ nếu phải đi thì sẽ đi bao lâu? 
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Hành vi của bố bạn vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

 

Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định:

 

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

 

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

 

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

 

…”

 

Như vậy, bố của bạn có hành vi đang có vợ mà chung sống như vợ chồng với người khác. Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. này bị xử phạt hành chính vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng với mức phạt từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng.

 

Nếu hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng của bố bạn gâyra hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

 

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

 

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

 

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”.

 

Như vậy, tùy theo mức độ gây hậu quả nghiêm trọng của hành vi, bố của bạn có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

 

Trân trọng

Chuyên viên Trần Hiên – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí