Tuấn Luật sư

Xử lý đồng phạm của tội trộm cắp tài sản

Hỏi: Chào luật sư, tôi muốn hỏi bạn tôi là H thỏa thuận với H' về việc mua lại tài sản là chiếc xe máy mà H' đã đi ăn cắp được, H mua với gía thỏa thuận là 40 triệu đồng. Trong trường hợp bị tòa xét xử H có phải chịu trách nhiệm hình sự không ạ? Tội phải chịu là tội gì ạ? Và mức phạt thế nào ạ? Mong luật sư trả lời giúp em. Em xin cảm ơn!

 

Xử lý đồng phạm của tội trộm cắp tài sản

Xử lý đồng phạm của tội trộm cắp tài sản
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, H và H' đã thỏa thuận trước với nhau về việc tiêu thụ tài sản do H' phạm tôi mà có được. H đã được biết trước về việc phạm tội này nhưng vẫn đồng ý mua lại chiếc xe mày do H' ăn cắp được. Do có hành vi trộm cắp tài sản nên H' phải chịu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản theo quy của pháp luật:

Điều 173 – Bộ luật hình sự 2015(sửa đổi bổ sung 2017) quy định về Tội trộm cắp tài sản như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

…”

Đối với H, do đã hứa hẹn trước về việc tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có được của H' nên H có thể xử lý về hành vi đồng phạm với vai trò là người giúp sức tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Căn cứ:

Điều 17 – Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định vềĐồng phạm như sau:

“1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

…”

Căn cứ xử lý với những người có vai trò là người đồng phạm:

Điều 58 – Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm như sau:

“Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.”

Việc H sẽ bị xử phạt như thế nào còn phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan công an.

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí