Tuấn Luật sư

Xóa án tích và đang hưởng án treo chuyển thành án giam

Tôi bị Toà án xử phạt về tội vi phạm an toàn giao thông làm chết một người, lỗi là do tôi lái xe sang đường không đúng quy định. Nay còn điều tôi chưa hiểu nên nhờ luật sư giải thích giúp.


Đó là việc trước đây tôi đã một lần bị Toà án xử phạt về tội cố ý gây thương tích và lần xử phạt này thì Toà lại xử tôi chưa được xoá án tích lần xử trước do đó mức án của tôi về tội vi phạm giao thông không được giảm nhẹ vì lý do này. Nay xin cho biết quy định của luật pháp về xoá án tích và trường hợp đang hưởng án treo thì chuyển thành án giam?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng trước đó, bạn đã bị kết án về tội cố ý gây thương tích và chưa được xóa án tích, và hiện bạn đang bị Tòa án xử phạt về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Để được giảm nhẹ mức hình phạt, vụ án của bạn phải có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Nhưng rất có thể, hành vi phạm tội lần này của bạn rơi vào trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm quy định tại Điều 53 Bộ luật Hình sự, mà đây lại là một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo Điểm g Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Do vậy, tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ của bạn lần này mới không được giảm nhẹ. Về yêu cầu giải thích quy định pháp luật về xóa án tích và trường hợp đang được hưởng án treo thì chuyển thành án giam của bạn, chúng tôi xin được giải thích như sau:

- Thứ nhấtvề xóa án tích:

Vấn đề này được quy định tại Chương X Bộ luật Hình sự. Theo đó, có những người bị kết án sẽ được xóa án tích theo quy định từ Điều 70 đến Điều 73 Bộ luật Hình sự, và sau khi được xóa án tích, người đó sẽ được coi như chưa từng bị kết án. Nếu xóa án tích theo quyết định của Tòa án thì được Tòa án cấp Giấy chứng nhận.

 - Thứ hai, về trường hợp đang được hưởng án treo thì chuyển thành án giam:

Một người được hưởng án treo là khi bị xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

Tuy nhiên, Khoản 5 Điều 60 Bộ luật Hình sự có quy định như sau: 5. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.”

Như vậy, trong thời gian thử thách của án treo nếu phạm tội mới, thì từ người đó sẽ chịu hình phạt tù tổng hợp của 2 tội thay vì án treo (bởi vì ban đầu là hình phạt tù, nhưng do được chuyển thành án treo do đáp ứng những điều kiện luật định).

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí