Tuấn Luật sư

Xóa án tích đối với trường hợp bị phạt cải tạo không giam giữ

Tôi bị tạm giam 3 tháng trước khi ra tòa xét xử. Khi Tòa xử, phạt tôi 2 năm cải tạo không giam giữ. Nay đã hết hạn cải tạo.


Xin hỏi quý công ty, cải tạo không giam giữ có phải là một hình phạt trong Bộ luật Hình sự không? Hiện nay, tôi đã được tự do rồi, như vậy có phải là đã xóa án không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, “cải tạo không giam giữ” là một loại hình phạt chính nằm trong hệ thống các hình phạt theo quy định của pháp luật hình sự Việt Nam. Hình phạt này được ghi nhận tại Điểm c Khoản 1 Điều 32Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

“1. Hình phạt chính bao gồm:

a) Cảnh cáo;

b) Phạt tiền;

c) Cải tạo không giam giữ;

…”

- Thứ hai, liên quan đến việc xóa án tích của bạn. Hình phạt mà Tòa án tuyên cho bạn là hình phạt cải tạo không giam giữ. Việc xóa án tích đối với người chịu hình phạt này được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về đương nhiên được xóa án tích. Cụ thể:

“2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

…”

Nếu trường hợp của bạn đúng như quy định ở trên, trong vòng 1 năm kể từ ngày hết hạn cải tạo, bạn không phạm thêm tội gì mới, thì khi hết thời hạn 1 năm, bạn đương nhiên sẽ được xóa án tích.

Để chấp hành đúng pháp luật, đồng thời nhanh chóng được xóa án tích, trở lại địa vị công dân bình thường của xã hội, mong bạn sẽ chú ý giữ gìn lối sống lành mạnh, đồng thời liên tục kiểm soát chặt chẽ tư tưởng và hành động của bản thân, không vi phạm pháp luật thêm một vấn đề gì mới. Khi đó, quá trình xóa án tích của bạn sẽ không gặp trở ngại gì.

Trân trọng!

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí