Hoàng Thị Nhàn

Xe bị mất trộm có được đăng kí lại xe không?

Mô tô (xe máy) là một trong những phương tiện lưu thông phổ biến nhất tại Việt Nam. Thủ tục đăng ký xe máy là thủ tục bắt buộc đối vối với các cá nhân, tổ chức khi mua bán, tặng cho, thừa kế....nhằm xác lập quan hệ sở hữu đối với loại tài sản này. Sau khi Vậy, thủ tục đăng ký xe máy được thực hiện như thế nào?

1. Các hình thức đăng ký xe máy

- Thủ tục cấp mới đăng ký xe máy

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

 Giấy khai đăng ký xe.

Giấy tờ của chủ xe.

Giấy tờ của xe.

- Thủ tục cấp đổi đăng ký xe máy

Các trường hợp cấp đổi : Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới

Hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe:

Giấy tờ của chủ xe

Giấy khai đăng ký xe 

Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe 

Trường hợp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài phải có thêm: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự), Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế, Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc học sinh, sinh viên đã đăng ký xe theo địa chỉ cơ quan, trường học, nay xuất ngũ, chuyển công tác, ra trường thì được giải quyết đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú mới.

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định

- Thủ tục cấp lại đăng ký xe máy

 Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất bao gồm:

Giấy tờ của chủ xe

Giấy khai đăng ký xe 

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự); Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế; Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Trường hợp xe đã đăng ký nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

2. Thẩm quyền đăng ký xe

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình 

Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây: xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lênvà các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương; Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

 Cục Cảnh sát giao thông đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an và xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó; xe ô tô mua sắm từ ngân sách nhà nước của các cơ quan, tổ chức

Nếu bạn đang gặp vướng mắc hoặc chưa tìm ra câu trả lời của một trong các câu hỏi trên, hãy liên hệ với chúng tôi bằng các hình thức sau đây:

- Gửi tới địa chị mail:  luatsu@luatminhgia.vn

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của công ty chúng tôi về Xe bị mất trộm có được đăng kí lại xe không để có thêm thông tin về việc đăng ký xe máy. 

Nội dung tư vấn: Dear Luật sư,Tôi xin luật sư tư vấn vấn đề như sau: Tháng 10/2017, tôi bị mất trộm chiếc xe Exciter. Xe được đăng ký do tôi đứng tên chính chủ ( xe mua mới chưa qua chuyển nhượng). Hiện giấy đăng ký xe tôi vẫn đang giữ. Đến tháng 01/2018, công an thông báo đã tìm được xe và tôi đã nhận lại được xe ngay sau đó. Tình trạng xe nhận lại: xe bị mất biển số, số khung, số máy bị cà, đóng chồng số mới khác số nguyên thủy. Công an có cung cấp 1 số giấy tờ chứng minh xe bị mất cắp, bị thay đổi số khung, số máy để tôi về địa phương đăng ký lại xe. Tuy nhiên, khi tôi về công an trình giấy đăng ký xe thì công an thông tin xe chưa giải quyết đăng ký được và cung cấp văn bản liên quan. Vậy, mong luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp trên tôi có thể đăng ký lại xe hay không? Nếu được cần những thủ tục, chứng từ như thế nào? Căn cứ pháp lý ra sao? Chân thành cảm ơn luật sư!  

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định việc cấp lại giấy chứng nhận đăng kí xe,biển số xe bị mất như sau:

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Theo đó điều 9 quy định:  

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn: Xe bạn bị mất cắp sau đó được tìm thấy thì bạn có thể làm thủ tục đăng kí lại xe với hồ sơ bao gồm:

1. Giấy khai đăng kí xe-Mẫu số 2 ban hành kèm theo thông tư 15/2014/TT-BCA

2. Chứng minh nhân dân nếu chưa được cấp chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng kí thường trú ghi trong chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng kí thường trú ghi trong giấy khai đăng kí xe thì xuất trình hộ khẩu.

3.Nếu là sinh viên, học viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên thì phải xuất trình thẻ sinh viên, học viên; giấy giới thiệu của nhà trường.

Mặt khác: Tại điều 22 thông tư 15/2014/TT-BCA quy định các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe như sau:

“…b) Xe có số máy, số khung bị đóng chồng số thì phải trưng cầu giám định. Nếu cơ quan giám định kết luận xe bị đục lại số máy hoặc số khung thì không tiếp nhận đăng ký; trường hợp giám định kết luận số máy, số khung là nguyên thủy thì được đóng lại theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng”.

Như vậy, xe của bạn bị đóng chồng số máy, số khung khác với số nguyên thủy thì bạn làm đơn yêu cầu trưng cầu giám định. Nếu cơ quan giám định kết luận xe bị đục lại số máy hoặc số khung có số khác với số nguyên thủy thì không tiếp nhận đăng kí. Nếu  giám định kết luận số máy, số khung là nguyên thủy thì được đóng lại theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng. Do đó, trường hợp của bạn, số khung số máy sẽ không được tiếp nhận để đóng lại.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thảo - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí