Hoàng Tuấn Anh

Xâm phạm chỗ ở của công dân trái pháp luật

Hỏi: Cạnh nhà tôi trước đây là 1 mảnh đất trống, tôi có làm 1 hành lang bên hông nhà (cạnh mảnh đất đó), tôi có xây bờ tường bên hành lang nhà tôi (0.5m x 17m), nhưng nay chủ đất đã xây nhà.

 

Trong quá trình xây đã xảy ra mâu thuẫn giữa 2 nhà. Nay nhà đã xây xong, tôi sửa lại hành lang, làm cổng có khóa và đập bỏ bức tường đó đi (0,5m x 17m). Nay tôi không đồng ý và không cho phép họ sang bên nhà tôi để tô chát đoạn tường tôi đã đập đi. Trong trường hợp nhà tôi đi làm hết, trong lúc đi làm mà họ tự ý sang nhà tôi (trèo cổng, phá khóa vào) để tô chát đoạn tường mà không được sự đồng ý của tôi. Trong trường hợp này họ bị quy về tội gì, chiếu theo luật thì như nào và phía tôi có bị sao không?

 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 158 về Tội xâm phạm chỗ ở của người khác của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: 

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác; 

b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ; 

c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ; 

d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;

 

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

 

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Đối với trường hợp này của bạn, để kết luận một người có xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp của người khác hay không, cần xem xét cấu thành tội phạm của tội này áp dụng vào tình huống cụ thể. Về cấu thành tội phạm của tội xâm phạm chỗ ở công dân bất hợp pháp, bạn có thể tham khảo tại đây. Tội xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp của công dân yêu cầu phải có hành vi xâm phạm nên trong trường hợp bạn muốn khởi tố hình sự sẽ cần thêm bằng chứng chắc chắn.

 

Đối với trường hợp xảy ra tranh chấp đất đai giữa nhà bạn với người hàng xóm bạn có thể khởi kiện trực tiếp ra Tòa án để tiến hành giải quyết tranh chấp.

 

Trân trọng

CV. Chu Hoàng Hải - Công ty luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí