Lò Thị Loan

Xác định một cá nhân đã đủ 16 tuổi hay chưa căn cứ vào đâu?

Việc xác định tuổi chịu TNHS là vấn đề rất quan trọng trong pháp luật hình sự của mỗi quốc gia. Bởi nó thể hiện quan điểm của Nhà nước về việc xử lý tội phạm đảm bảo an toàn trật tự xã hội đồng thời bảo vệ quyền con người. Vậy trường hợp để xác định một cá nhân đã đủ 16 tuổi hay chưa phải căn cứ vào giờ, phút của ngày, tháng, năm sinh hay chỉ căn cứ vào ngày, tháng, năm? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về xác định độ tuổi.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về xác định độ tuổi như:

+ Nắm được các quy định về xác định độ tuổi;

+ Nắm được các trường hợp cấu thành tội hiếp dâm hoặc tội giao cấu theo quy điịnh của pháp luật;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về xác định độ tuổi cấu thành tội phạm theo bộ luật hình sự.

Nội dung tư vấn: Xin luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp: Chị A sinh vào 11h30 phút ngày 11/5/2002 (có giấy chứng sinh và hồ sơ lưu tại bệnh viện). Chị A cho anh B quan hệ tình dục vào 12 giờ ngày 11/5/2018 (30 phút sau giờ sinh trong ngày sinh nhật thứ 16 của chị A) vậy - anh B có bị tội Hiếp dâm? - chị A tại thời điểm đó đã được xác nhận là đủ 16 tuổi hay chưa? Hay phải qua ngày 12/5/2018 chị A mới được xác nhận là đủ 16 tuổi? Kính mong các luật sư trả lời giùm! Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về xác định tuổi.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 14 Luật Hộ tịch 2014 quy định về nội dung cuả Giấy khai sinh như sau:

1. Nội dung đăng ký khai sinh gồm:

a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh".

Hiện nay pháp luật không quy định về việc xác định độ tuổi phải tính đến phút, giờ của ngày, tháng, năm sinh, giấy khai sinh chỉ xác định ngày, tháng, năm sinh của người sinh. Do đó, chị A từ ngày 11/5/2002 đến ngày 11/5/2018 được xác định là đã đủ 16 tuổi.

Thứ hai, hành vi quan hệ tình dục:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, chị A cho anh B quan hệ tình dục vào ngày sinh nhật thứ 16 của chị (cụ thể vào 12 giờ ngày 11/5/2018), thì có thể xác định chị A và anh B tự nguyện (thuận tình) quan hệ, chị A đã đủ 16 tuổi, không có hành vi quan hệ trái với ý muốn của chị A. Do đó không cấu thành tội hiếp dâm hoặc tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn