Đàm Minh Diệu

Xác định lỗi và khung tạm giam khi gây thương tích tổn hại sức khỏe

Trong trường hợp chị gái em và 1 chị hàng xóm tranh chấp đất đai, đất nhà chị kia tự xây dựng tường bao, nhưng còn nhận phía bên tường bao phần nhà chị e còn đất của họ nên xảy ra cãi vã, xô xát…có lỗi chị nguyên nhân của chị kia và hoàn toàn không được nêu trong các biên bản nguyên nhân dẫn đến xô xát đó, trong khi cãi vã hai người có rằng có làm que trọc vào mắt chị hàng xóm, nghe đâu tổn hại 40% (e chưa chắc chắn).

Nội dung đề nghị tư vấn:

Trong trường hợp chị gái em và 1 chị hàng xóm tranh chấp đất đai, đất nhà chị kia tự xây dựng tường bao, nhưng còn nhận phía bên tường bao phần nhà chị e còn đất của họ nên xảy ra cãi vã, xô xát…có lỗi chị nguyên nhân của chị kia và hoàn toàn không được nêu trong các biên bản nguyên nhân dẫn đến xô xát đó, trong khi cãi vã hai người có rằng có làm que trọc vào mắt chị hàng xóm, nghe đâu tổn hại 40% (e chưa chắc chắn). Cho em hỏi tội của chị em là cố ý hay vô ý?.
(tòa có lệnh bắt cố ý) khung tạm giam tận 4 tháng, khung 4 tháng giành cho tội danh cực nguy hiểm và đe dọa xã hội  đúng ko ạ. Tội chị em có tính chất đó ko? Tòa tạm giam như vậy có đúng ko? Em có thể làm đơn đề xuất các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự ngay ko?hiện tòa án chưa xử.
Bây giờ mọi người đều rất lo, gia đình em có thân nhân tốt, chưa có ai phạm tội nên rất mong phúc đáp của ls .

 

Xác định lỗi và khung tạm giam khi gây thương tích tổn hại sức khỏe

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa xác định được cụ thể tại thời điểm xảy ra xô xát chị gái bạn có cố ý gây thương tích cho người bạn kia hay không do đó chúng tôi chưa xác định được cụ thể cho bạn trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu chị gái bạn thực sự có hành vi cố ý gây thương tích và tỷ lệ tổn thương của đối phương là 40% thì chị bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

…”

Như vậy, nếu chị gái bạn cố ý gây thương tích thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt từ 02 năm đến 06 năm.

Điều 9 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về phân loại tội phạm như sau:

“b) Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù…”

Điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thời hạn tạm giam để điều tra như sau:

“1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định nh¬ư sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.”

Như vậy, trường hợp của chị bạn thuộc trường hợp tội phạm nghiêm trọng, thời gian tạm giam để điều tra là không quá 03 tháng và được gia hạn 01 lần không quá 02 tháng.

Gia đình bạn có thể làm đơn đề nghị cơ quan điều tra và Tòa án xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với chị gái mình trong trường hợp này. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017).

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí