Ls Phùng Gái

Xác định dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định Bộ luật hình sự?

Câu hỏi tư vấn: Tôi làm ở một cơ quan nhà nước cấp xã, cách đây 2 tháng tôi bắt đầu bán thêm mỹ phẩm qua face để kiếm thêm thu nhập. Cách đây 1 tuần, tôi có nhận một đơn đặt hàng từ một người khách nữ tự xưng là ở cali của Mỹ, định mua mỹ phẩm tặng sinh nhật cháu. Chị đặt rất nhiều mỹ phẩm, trị giá khoảng 3 triệu.

 

Chị yêu cầu tôi nhận tiền bằng cách thanh toán trực tuyến và tài khoản phải có đăng ký dịch vụ e banking. Nhưng cả tài khoản của tôi và chồng đều không có nên tôi đã yêu cầu chồng tôi đi đăng ký. Trước đó, chồng tôi có nhận được một tin nhắn từ một số máy lạ nói là đã chuyển vào tài khoản của chồng tôi 150usd, yêu cầu là phải vào một đường dẫn mà chị đưa để thanh toán. Khi tôi vào làm thủ tục nhận tiền thì không được. Hỏi chị thì chị nói là do chồng em mới đăng ký, chưa có giao dịch nên không thực hiện được. Lúc đó trong tài khoản chồng em chỉ có 480.000 đồng.

 

Thấy vậy tôi nhờ một bé làm trưởng nhóm của tôi hỗ trợ. Tôi cho bé địa chỉ face của khách để 2 người nói chuyện, thế là bé đã lấy một tài khoản của một chị khác để làm giao dịch, khoảng 1 giờ sau. Bé điện thoại cho tôi nói là tài khoản bị người ta rút mất 15,2 triệu đồng và yêu cầu tôi phải bồi thường. Tôi làm lương nhà nước đâu có bao nhiêu tiền, lấy đâu ra số tiền đó. Tôi yêu cầu bé đi báo công an hỗ trợ nhưng bé không chịu chỉ đòi tôi đền tiền. Tôi đã cung cấp cho bé địa chỉ của tôi nếu bé báo công an thì liên hệ tôi hỗ trợ. Nhưng bé không chịu báo công an nói là công an không giải quyết được, chỉ muốn tôi đền tiền thôi mà tôi không có tiền đền. Sợ là bé lấy địa chỉ tôi cho vô cơ quan tôi quậy thì khổ. Giờ tôi đang rối rắm quá. Mong luật sư tư vấn dùm tôi. Trường hợp của tôi phải xử lý như thế nào cho thỏa đáng. Mong nhận được hồi âm của luật sư.

 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin cung cấp thì bạn có thực hiện kinh doanh bán mỹ phẩm qua mang xã hội (facebook) và bán cho một đối tượng tự xưng là ở cali của Mỹ mua mỹ phẩm tặng sinh nhật cháu với trị giá khoảng 3 triệu. Tuy nhiên, khi thanh toán thì phia người mua yêu cầu phải trả trực tuyến và có đăng ký dịch vụ e -banking, nhưng số tiền họ chuyển vào thì chồng bạn lại không nhận được (150usd) và bạn có nhờ người quen trong cơ quan hỗ trợ. Trong quá trình thực hiện, giao dịch thì tài khoản của người quen trên đã bị rút mất 15,2 triệu đồng, theo đó để giải quyết thì trước tiên bạn sẽ phải xác định người quen của mình thực hiện giao dịch ra sao với đối tượng khách hàng và làm sao họ biết được tài khoản ngân hàng (cung cấp tài khoản cá nhân hay qua hình thức nào...) và khách hàng này có phải cùng là người đã đặt mua mỹ phẩm trước đó hay không. Trường hợp là cùng một người và liên tiếp thực hiện các giao dịch để chiếm đoạt tiền của người khác thì có thể xác định đã có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (lợi dụng việc mình bán hàng nên đã tìm cách để đặt mua hàng, gài bạn và người quen trên thực hiện giao dịch theo hướng dẫn của họ để chiếm đoạt tài sản và sau khi chiếm đoạt được tài sản thì bỏ trốn..để không phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán) theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cụ thể:

 

“Điều 174Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ..”

 

Như vậy, để xác định trách nhiệm của bạn đến đâu và hướng giải quyết trong vụ việc này thì sẽ phải làm đơn trình báo tới cơ quan công an và cung cấp chứng cứ mà mình có về quá trình thực hiện giao dịch..và liên hệ người quen làm việc trong cơ quan của bạn phối hợp với cơ quan chức năng để phục vụ cho quá trình điều tra, xác minh đối tượng có hành vi lừa đảo trên là ai, trên cơ sở đó mới có thể lấy lại số tiền đã bị rút mất (15,2 triệu đồng), số tiền bán mỹ phẩm chưa thanh toán gần 3 triệu đồng. Đồng thời, buộc đối tượng trên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật do hành vi vi phạm của mình gây ra.

 

Trong trường hợp phía người quen không hợp tác mà chỉ khăng khăng buộc bạn phải thanh toán lại tiền đã mất thì bạn vẫn có thể tự mình trình báo, tố cáo tới cơ quan chức năng và khi xác định phía người quen có liên quan tới vụ việc thì sẽ có triệu tập họ tới để lấy lời khai cho quá trình giải quyết. Đối với việc trách nhiệm của bạn thì do bạn không hề cố ý, nhờ hỗ trợ nhưng không may cũng bị khách hàng lừa lấy tiền và cũng là người bị hại trong trường hợp này nên bạn cũng không thể nói bạn có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ khoản tiền trên, mà trách nhiệm hoàn trả này sẽ phải do người đã có hành vi chiếm đoạt trả lại và để lấy được thì bắt buộc phải thông qua cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết.

 

Trân trọng!
CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí