Tuấn Luật sư

Vô tình biết con gái là con của vợ với người tình làm thế nào?

Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp vợ tôi vi phạm pháp luật hôn nhân gia đình như sau: Vợ chồng tôi đang mâu thuẫn trầm trọng, lý do là vợ tôi ngoại tình và tôi đã khuyên dăn nhiều lần nhưng vẫn chứng nào tất ấy. Vừa qua tôi vô tình biết được thông tin đứa con thứ 2 không phải con đẻ của tôi mà là con của vợ tôi với người tình của cô ta.


Tôi đã ghi âm lại được những cuộc trao đổi của vợ tôi với người tình của cô ta về việc này và có bằng chứng rõ ràng.

Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này tôi phải trình báo thế nào? file ghi âm có thể là chứng cứ tố cáo không? tôi muốn ly hôn thì phải làm sao? và việc xử lý hành vi ngoại tình cũng như hậu quả là con thứ hai sẽ giải quyết ra sao? Cảm ơn luật sư!

 

Trách nhiệm hình sự khi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Trách nhiệm hình sự khi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Căn cứ quy định tại Điều 82 - Bộ Luật tố tụng dân sự ( sửa đổi, bổ sung năm 2011) thì băng ghi âm là tài liệu nghe được và được coi là nguồn chứng cứ.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 83 - Bộ luật tố tụng dân sự về xác định chứng cứ thì băng ghi âm được coi là một chứng cứ thỏa mãn điều kiện sau đây: "Các tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó"
 
Việc bạn ghi âm cuộc nói chuyện thì đoạn băng ghi âm của bạn chỉ được xem là tài liệu liên quan đến vụ án, có giá trị tham khảo chứ không thể có giá trị chứng minh trong việc xác định sự thật khách quan của vụ án.

Trong trường hợp trên bạn muốn đưa họ ra Tòa với các bằng chứng hiện có là bản ghi âm các cuộc gọi ( là bằng chứng khi thỏa mãn các điều kiện chứng cứ quy định tại bộ Luật tố tụng Dân sự ) của họ thì Tòa án sẽ án sẽ thụ lý giải quyết:

- Tòa án sẽ xét căn cứ thấy người vợ vi phạm nghiệm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn cho hai vợ chồng bạn, còn người ngoại tình có thể phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa con thứ 2 trong trường hợp người con đó chưa thành niên, đã thành niên nhưng không có khả năng lao động.

- Bạn có quyền yêu cầu Tòa án xét nghiệm ADN, xác định cha cho đứa con thứ 2 để xác định quyền cấp dưỡng, chăm sóc đứa trẻ sau khi ly hôn.

Điều 147 -  Bộ luật Hình sự quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Việc xử lý tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự được hướng dẫn tại Mục 3, Thông tư Liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001 của Liên Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao như sau:

3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

3.2. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát… hoặc người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

Vậy trong trường hợp trên Tòa án có thể xử phạt họ từ 3 tháng đến 1 năm khi xác nhận ADN đứa con thứ 2 đó là con chung của 2 người dẫn đến tình trạng hôn nhân tan vỡ dẫn đến ly hôn và đây là có quan hệ ngoại tình công khai .

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vô tình biết con gái là con của vợ với người tình làm thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Phạm Thị Nguyệt -  Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay