1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Viết hóa đơn cho công ty ma lừa đảo hoàn thuế bị truy cứu về tội gì?

  • 23/08/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp kế toán công ty thương mại viết hóa đơn cho công ty ma để lừa đảo hoàn thuế GTGT thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội gì. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Bạn em đang rất lo lắng mong luật sư giúp bạn em ? 

  Bạn em làm kế toán cho một công ty thương mại , nhưng bạn ấy đã xuất hóa đơn cho một công ty xuất nhập khẩu hàng hóa (mà công ty ấy bán hàng sang nước Lào nên chịu thuế suất 0%). Tổng số lượng hóa đơn bạn ấy viết là 85 số ( từ tháng 10/2014 đến tháng 4/2015) tương đương khoảng 2.6 tỷ đồng tiền hàng. Nhưng thực tế công ty ấy lập công ty ma lừa đảo để hoàn thuế và đã hoàn được 8,3 tỷ tiền thuế. Kho viết hóa đơn công ty ấy cho bạn ấy số tiền là 38.5 triệu. Vậy bạn ấy phải chịu mức phạt như thế nào? phải đi tù không? Bạn ấy con đã 6 tuổi và 4 tuổi.

  Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

  Theo quy định của Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 thì hành vi của bạn chị sẽ cấu thành tội mua bán trái phép hóa đơn theo quy định như sau:

  Điều 164a. Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

  1. Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  d) Hóa đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

  đ) Thu lợi bất chính lớn;

  e) Tái phạm nguy hiểm;

  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Căn cứ vào các quy định nêu trên cùng với thông tin bạn cung cấp thì bạn đã trực tiếp viết 85 tờ hóa đơn tổng cộng giá trị hóa đơn là 2,6 tỷ đồng; bên cạnh đó, khi viết hóa đơn công ty ấy cho bạn ấy số tiền là 38.5 triệu . Cho nên, bạn chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trên và mức hình phạt được quy định Điều 164a Bộ luật hình sự.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Viết hóa đơn cho công ty ma lừa đảo hoàn thuế bị truy cứu về tội gì?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật