Vy Huyền

Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Tư vấn trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông gây thiệt hại cho tính mạng của người khác thì bị xử phạt như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Chào Văn Phòng Luật sư Minh Gia!Em tên là Nguyễn Thanh Xanh, em ở Phú Thọ. Em có một vấn đề thắc mắc liên quan đến tai nạn giao thông, mong văn phòng tư vấn giúp em. sự việc như sau:bố em là lái xe khách, trên đường đi trả khách thì xảy ra va chạm với một người lái xe máy, người lái xe máy bị chết tại chỗ. Bố em đi đúng làn đường và không uống rượu bia. Người lái xe máy bị say rượu và đi với tốc độ cao. gia đình người bị chết đòi bồi thường 100 triệu đồng và nuôi hai con của họ đến năm 18 tuổi( bây giờ 2 tuổi). Cho em hỏi là nếu khởi tố vụ án thì bố em sẽ phải chịu mức án như thế nào? Và gia đình em phải đền bao nhiêu tiền thì hợp lý? Em xin chân thành cám ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia,với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 quy định như sau:

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng...”

Như vậy, trong trường hợp này tùy thuộc vào mức độ lỗi mà bố bạn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Trân trọng!

CV Thúy Vân- Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí