Vy Huyền

Vi phạm luật giao thông cấu thành tội phạm hình sự

Luật sư tư vấn về các hành vi vi phạm luật giao thông cấu thành tội phạm hình sự.


Nội dung cần tư vấn:
 
Ngày 25/05/2015 vừa qua tôi có đi làm về và vô ý tông người đi bộ qua đường, và người đó bị gãy xương vai và xương sườn, bên gia đình có nói phải bồi thường 15 triệu đồng, nếu không sẽ đưa ra công an truy tố. Nhưng trong lúc nằm viện tôi có đi thăm hỏi và đưa trước cho gia đình nạn nhân 2 triệu đồng, vậy nếu tôi không chịu bồi thường và nếu đưa ra công an thì tôi có phải chịu mức án hình sự không? quy định thế nào? Rất mong được sự tu vấn của luật sư, xin chân thành cảm ơn!
 
Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:
 
1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
 
A) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
 
B) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
 
C) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
 
D) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
 
Đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
 
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
 
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
 
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
 
Theo đó, trừ trường hợp việc gây tai nạn của bạn cấu thành tội phạm hình sự theo như quy định trên thì bạn buộc phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị tai nạn theo quy định của pháp luật.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vi phạm luật giao thông cấu thành tội phạm hình sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia
 

Gọi ngay