Vy Huyền

Về tội cố ý gây thương tích khi cả hai bên cùng có lỗi

Anh trai em và 3 người hàng xóm có xảy ra tranh cãi và đánh nhau, hiện tại anh trai e đang phải cấp cứu ở bệnh viện Việt Đức. Bác sĩ nói là anh e bị chấn thương sọ não và tụ máu não. Trong 3 người hàng xóm kia thì 1 người bị thương ở tay nhưng không nguy hiểm. Vậy nếu e kiện 3 người kia thì họ sẽ bị tội như thé nào ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Anh trai bạn và 3 người kia có hành vi đánh nhau và cả hai bên đều phạm tội cố ý gây thương tích. Cụ thể, Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

...”

Như vậy, cần phải xem xét về tỷ lệ thương tật thì mới có thể xác định xem hành vi của người đó có phạm vào tội hình sự hay không.

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí