Tuấn Luật sư

Va chạm khi chơi thể thao dẫn đến chết người xử lý thế nào?

Hành vi va chạm khi tham gia thể thảo dẫn đến hậu quả chết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Mức xử lý hành vi này như thế nào? Luật sư tư vấn cụ thể như sau:

Trong trường hợp quý khách hàng gặp các vướng mắc liên quan đến pháp luật hình sự nhưng chưa có hướng xử lý cụ thể đối với trường hợp của mình và cần tìm hiểu thêm các quy định của pháp luật liên quan, quý khách có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua điện thoại hoặc gửi Email tư vấn. Chúng tôi có bộ phận luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ quý khách giải đáp cụ thể các vấn đề của mình.

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư, em muốn hỏi về trường hơp va chạm khi chơi thể thao dẫn đến chết người (không phải xô xát đánh nhau) như sau: khi đá bóng mà va chạm gây chết người thì người gây tai nạn có bị xử lí hình sự không và những người tham gia đá bóng có bị ảnh hưởng gì không? Đối với trường hợp này quy định thế nào ạ, xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Việc xác định hành vi va chạm dẫn đến hậu quả chết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không hoặc bị truy cứu về tội phạm cụ thể nào còn căn cứ vào chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm và kết luận điều tra của cơ quan có thẩm quyền sau khi điều tra, xác minh các vấn đề liên quan.

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa xác định được cụ thể vụ va chạm đó như thế nào, mức độ ra sao và hành vi nào dẫn đến thiệt hại về tính mạng. Do đó, hiện tại chúng tôi chưa thể xác định cụ thể được loại tội phạm và mức độ xử lý đối với hành vi này. Vì vậy, chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

Nếu lỗi trong trường hợp này hoàn toàn thuộc về phía người bị thiệt hại thì sẽ không đặt ra vấn đề trách nhiệm hình sự trong trường hợp này.

Nếu xác định được nguyên nhân dẫn đến thiệt hại là do lỗi vô ý của người trong đội bóng hoặc của một cá nhân khác thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người. Điều 128 Bộ luật hình sự 2015 quy định Tội vô ý làm chết người như sau:

“1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.”

Việc xác định nguyên nhân dẫn đến chết người và mức độ lỗi trong trường hợp này thuộc về cơ quan điều tra. Người có hành vi trực tiếp dẫn đến chết người sẽ phải chịu trách nhiệm, các thành viên khác nếu không có lỗi gây thiệt hại sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về thiệt hại này.

Hotline: 1900.6169