1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Tư vấn xóa án tích khi phạm tội cướp tài sản

  • 23/06/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp Bố em có bị kết án 3 năm tù treo về tội cướp tài sản từ năm 2005. Từ khoảng thời gian đó đến nay không mắc thêm tội nào nữa. Vậy bố em có cần làm đơn xóa án tích không?


  Nội dung đề tư vấn:

  Chào luật sư, Luật sư có thể tư vấn cho em về vấn đề này được không ạ?
  Bố em có bị kết án 3 năm tù treo về tội cướp tài sản từ năm 2005. Từ khoảng thời gian đó đến nay không mắc thêm tội nào nữa. Trong sổ hổ khẩu cũng không ghi có án tích (em thấy nhiều người bị ghi vào đó). Bố em bị tâm thần phân liệt, có giám định của bệnh viện, cơ quan CA lúc điều tra cũng chứng thực. Vậy bố em có cần làm đơn xóa án tích không? Em muốn xin việc vào cơ quan nhà nước có bị hạn chế gì không?
  Cảm ơn luật sư !
   

  Tư vấn xóa án tích khi phạm tội cướp tài sản
  Tư vấn xóa án tích khi phạm tội cướp tài sản
   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Điều 64 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sungnăm 2009 quy định Đương nhiên được xoá án tích như sau:

  “Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

  1. Người được miễn hình phạt.

  2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

  A) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

  B) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

  C) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

  D) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.”

  Theo quy định trên, trường hợp của bố bạn đã phạm tội cướp tài sản và hình phạt đã tuyên là 03 năm tù cho hưởng án treo, như vậy, bố bạn sẽ thuộc trường hợp tại quy định trên. Do đó, sau thời gian 01 năm kể từ khi hết thời hiệu thi hành án bố bạn sẽ đương nhiên được xóa án tích.

  Về công việc tương lai của bạn: Nếu như bố bạn đã được xóa án tích thì coi như là bố bạn không có tiền án hay tiền sự gì. Do vậy, việc bạn xin việc vào cơ quan nhà nước không ảnh hưởng đến việc bố bạn đã có tiền án, tiền sự hay hay không.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn xóa án tích khi phạm tội cướp tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169