Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn xác định lỗi và trách nhiệm bồi thường khi gây ra tai nạn giao thông

Cháu rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Cháu tên là T 23 tuổi hiện là sinh viên năm cuối trường Mỏ địa chất HN. Tối ngày 20.10 khoảng 18h15 đến 18h30 trên đường đi làm thêm về độ trời tối cháu lại bị cận thị 2độ và loạn thị 1,75 cháu đã va chạm với 1 chị đi bộ cùng chiều dẫn đến chị bị chấn thương sọ não( chảy máu trong não)

 Lúc gây tại nạn cái dắt theo 1con cho và đi xuống lòng đường theo hướng di chuyển của cháu . khi gây ra tai nạn cháu đã nhanh chóng gọi taxi và đưa chị đến bệnh viện E gần nhất để sơ cứu và gọi luôn cho ng nhà chị trên đường tới bệnh viện E. Sau đó người nhà chị tới yêu cầu chuyển lên bệnh viện 108 và cháu cũng bắt taxi và cùng gia đình chị đưa chị lên bệnh viện 108 cấp cứu. Hôm sau ngày 21.10 thì bệnh viện mổ hộp sọ để hút máu đông cho chị. Hiện nay đã được 7ngay chị vẫn chưa tỉnh và cháu vẫn ở trong viện để trồng nom cho chị vào mỗi tối. Hiện tại cháu rất lo sợ và rất mong nhận được sự giúp đỡ, từ vấn của luật sư liệu cháu có bị xử lý Pháp luật hình sự không?. Nếu bị xử lý thì trường hợp của cháu sẽ bị xử lý như thế nào ạ.
Cháu xin chân thành cảm ơn luật sư!

TRẢ LỜI: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, bạn không nêu chi tiết tình huống xảy ra tai nạn cũng như chỉ rõ tai nạn trên xảy ra là do lỗi của bên nào nên chúng tôi sẽ chia ra các trường hợp như sau:

Trường hợp bạn chấp hành đúng quy định của luật an toàn giao thông đường bộ:

Nếu khi tai nạn xảy ra, bạn chấp hành đúng quy định của luật an toàn giao thông đường bộ về tốc độ, làn đường, biển báo…và lỗi là do người đi bộ đi xuống lòng đường dành cho phương tiện giao thông. Trường hợp này bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại Điều 590, 591 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

“Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.     

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Trường hợp tai nạn xảy ra do lỗi của bạn:

Nếu vụ tai nạn trên xảy ra do bạn vi phạm các quy định của luật giao thông đường bộ thì căn cứ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự:

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

...”

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí