1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Tư vấn về xóa án tích và kết hôn trong ngành công an

  • 08/03/2019
  • Nguyễn Thị Hương
  • Xin chào Luật sư, Em có 1 vấn đề thắc mắc cần đc luật sư giải đáp ạ. Hoàn cảnh của em là đang yêu 1 anh làm trong ngành công an, dự tính sẽ cưới, nhưng do gia đình bên em. Vì phải xét lí lịch 3 đời, nên gặp rắc rối.

  Người gặp vấn đề đó là ba em từng làm Cán bộ trong Ban tổ chức chính quyền. Nhưng sau khi nghỉ hưu thì ba em có bì bắt vì tội lừa đảo. Án kinh tế. Tức là 1 căn nhà mà ba em làm 2 quyển chủ sở hữu. 1 quyển ba em đi thế chấp để vay người ta 500 triệu. 1 quyển thì ba em bán cho 1 người khác nữa. Thì khi đó tòa tuyên án ba em 20 năm tù. Nhưng ở được 8 năm thì đc giảm án và đặc xá cho về. Hiện tại thì ba em đã mất hơn 8 năm rồi (mất năm 2007 cho đến nay). Thì em muốn biết là khi người đã mất rồi thì có xóa án tích ko ạ? quy định pháp luật thế nào mong được tư vấn, Mong hồi âm của luật sư. E xin cảm ơn.


   

  Tư vấn về xóa án tích và kết hôn trong ngành công an

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Căn cứ Điều 69, Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi,bổ sung 2017 quy định:

  “Điều 69. Xóa án tích

  1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

  Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

  2. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích.”

  “Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

  1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

  2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

  a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

  b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

  c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

  d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

  Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

  3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

  4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.”

  Xóa án tích được hiểu là xóa bỏ việc mang án tích đối với người bị kết án và bị áp dụng hình phạt, từ đó, công nhận họ coi như chưa bị kết án.

  Trường hợp của bố bạn phạm tội thuộc chương XVI, do đó đối chiếu với quy định nêu trên, bố bạn thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích nếu đáp ứng đủ điều kiện.

  Đối với vấn đề kết hôn, bên cạnh việc tuân thủ các quy định về điều kiện kết hôn, các trường hợp cấm kết hôn quy định trong Luật hôn nhân và gia đình thì việc kết hôn của những người làm trong ngành công còn phải tuân thủ các quy định cũng như tiêu chuẩn quy định tại Quyết định số 1275/2007/QĐ – BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân. Theo đó, khi xem xét lý lịch ba đời họ sẽ tiến hành thẩm tra nhiều khía cạnh khác nhau bạn nên cân nhắc.

  Trân trọng!

  Phòng luật sư tư vấn – Luật Minh gia.

Bài viết nổi bật