Triệu Lan Thảo

Tư vấn về xóa án tích và các quy định có liên quan

Khoảng 3 năm trước mẹ em có phạm tội trộm cắp và được hưởng án treo trong 1 năm. Vậy nếu sau 1 năm đó nếu có biểu hiện tốt thì có được xóa án không ạ. quy định về xóa án tích trường hợp của e thế nào ạ? E xin hỏi thêm em đang quen với một người trong ngành công an. Không biết là sau này nếu xét theo 3 đời thì tụi em có lấy nhau được không ạ?
 
Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư Cho em hỏi, Khoảng 3 năm trước mẹ em có phạm tội trộm cắp và được hưởng án treo trong 1 năm. Vậy nếu sau 1 năm đó nếu có biểu hiện tốt thì có được xóa án không ạ. quy định về xóa án tích trường hợp của e thế nào ạ? E xin hỏi thêm em đang quen với một người trong ngành công an. Không biết là sau này nếu xét theo 3 đời thì tụi em có lấy nhau được không ạ? pháp luật có quy định điều kiện kết hôn trường hợp của e không? xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, về việc xóa án tích

Theo quy định tại chương IX Bộ luật hình sự về xoá án tích thì mẹ bạn không thuộc vào trường hợp đương nhiên xóa án tích, cũng như không thuộc trường hợp xóa án tích theo quyết định của tòa án hay xóa án tích trong trường hợp đặc biệt. Do vậy, để được xóa án tích, bạn và mẹ bạn nên xem xét về việc xóa án tích trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 66 BLHS, điều luật này quy định như sau: “Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.”.

Thứ hai, về điều kiện kết hôn của bạn

Do bạn của bạn đang hoạt động trong ngành công an, là ngành nghề đặc thù nên quy định về điều kiện kết hôn cũng có những khắt khe hơn so các ngành nghề khác. Bên cạnh việc tuân thủ các quy định về điều kiện kết hôn, các trường hợp cấm kết hôn quy định trong Luật hôn nhân và gia đình thì việc kết hôn của những người làm trong ngành nghề này còn phải tuân thủ các quy định cũng như tiêu chuẩn quy định tại quyết định số 1275/2007/QĐ – BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân.

Theo đó, khi xem xét lý lịch ba đời, bộ phận thẩm tra thuộc cơ quan công an sẽ tiến hành thẩm tra và xác minh các khía cạnh sau:

1. Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, ngụy quân, ngụy quyền;
2. Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;
3. Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…
4. Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;
5. Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch).
Do đó, bạn cần cân nhắc về các điều kiện cơ bản trên trước khi lấy chồng làm trong ngành công an.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về xóa án tích và các quy định có liên quan. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Chuyên viên: Lương Sen – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169