Đinh Ngọc Huyền

Tư vấn về xóa án tích, thủ tục xin xóa án tích.

Hỏi:Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, do bị ép buộc nên ba tôi đã tham gia vào đội quân Ngụy và làm chức vụ cảnh sát giao thông tại địa phương và một số vùng lân cận. Theo lời kể của người địa phương, trong quá trình làm việc, tuy là một người lính Ngụy nhưng ông đã có nhiều giúp đỡ cho dân chúng địa phương và được luôn họ coi trọng.

Đến năm 1975, khi đất nước độc lập, ba tôi đã được cải tạo giam giữ 2 năm ở địa phương. Sau khi chấp hành xong án, ba tôi trở về địa phương, làm hoạt động sản xuất kinh doanh hợp pháp tại gia và không có thêm bất cứ hành vi phạm tội nào. Vậy mong Công ty Luật Minh Gia tư vấn với trường hợp của ba tôi thì có  hy vọng được xóa án tích không? Nếu được thì ba tôi cần làm những thủ tục gì và trình lên cơ quan nào? Xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
- Xóa án tích:
 
 
Điều 64 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định về trường hợp đương nhiên được xoá án tíchnhư sau:

 “2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
 
a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;
 
b) Ba năm trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;...”
 
 Theo như bạn trình bày thì bố bạn đã tham gia Ngụy quân nên khi đất nước độc lập, bố bạn đã đi cải tạo giam giữ 2 năm ở địa phương. Tuy nhiên, có thể thấy trường hợp của bố bạn phạm tội  thuộc quy định tại Chương XI Bộ luật hình sự nên không đương nhiên được xóa án tích.
 
Vì trong thời kì kháng chiến chống Mỹ, bố bạn đã tham gia quân đội Mỹ Ngụy nên phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân quy định tại Điều 79 Bộ luật hình sự 1999:
 
Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:
 

1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;

 

2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm."

 

Như vậy, bố bạn biết rõ được mục đích hoạt động của quân Ngụy là nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nhưng vẫn tham gia vào tổ chức đó nên phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân trong trường hợp đồng phạm .

 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Bộ luật hình sự năm 1999 thì trường hợp của bố bạn phạm tội thuộc Chương XI Bộ luật hình sự 1999 nên không thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích. Hiện nay, nếu bố bạn muốn xóa án tích thì phải tiến hành các thủ tục xin xóa án tích.

 

- Về thủ tục xóa án tích:

 

Khi bố bạn muốn xin xóa án tích thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 

- Đơn xin xóa án tích (theo mẫu).

 

- Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp

 

- Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt;

 

- Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an)

 

- Bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

 

- Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

 

- Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

 

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

 

- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

 

Tòa án quyết định xoá án tích đối với những người bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV Bộ luật Hình sự, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án, ...

 

Như vậy, bố bạn có thể gửi hồ sơ xin xóa án tích tới Tòa án đã xét xử sơ thẩm để xin xóa án tích.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về xóa án tích, thủ tục xin xóa án tích.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!


CV. Lê Thảo – Công ty Luật Minh Gia.
 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí