Đinh Ngọc Huyền

Tư vấn về việc Tòa án chậm giao bản án sơ thẩm cho bị cáo.

Hỏi: Kính gửi: Quí Luật sư tôi là bị cáo trong vụ án hình sự (vụ án có 6 bị cáo) được Tóa án đưa ra xét xử sơ thẩm vào tháng 01/2016 và tuyên án vào ngày X/01/2016. Tòa tuyên án tôi 1 (một) năm tù giam, sau khi Tòa tuyên án thì thư ký Tòa thông báo khi nào có bản án sơ thẩm chính thức sẽ thông báo các bị cáo đến nhận bản án. Xin cho tôi được hỏi như sau:

Thứ nhất: Từ ngày Tòa tuyên án sơ thẩm (ngày X/01/2016) đến nay (ngày 30/03/2016) hơn 3 tháng mà tôi chưa nhận được bản án sơ thẩm chính thức thì bản án sơ thầm có hiệu lực pháp luật đối với tôi hay không? (tôi không có kháng án được vì không nhận được bản án sơ thẩm chính thức nên không biết được nội dung đề kháng án)

Thứ hai: Các bị cáo khác có làm đơn kháng án đến Tòa án phúc thẩm cấp cao. Vậy khi Tòa án phúc thẩm cấp cao xét xử có xem xét quyền lợi của tôi khi không nhận bản án sơ thẩm chính thức?

 Kính mong Quí luật sư tư vấn cho tôi. Trân trọng kính chào!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, việc giao bản án sơ thẩm:

Điều 229 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 ( đã sửa đổi, bổ sung năm 2009) có quy định: 

" Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa; gửi bản án cho người bị xử vắng mặt, cơ quan Công an cùng cấp; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo cư trú hoặc làm việc" . 

Theo quy định của Công văn số 117/2004/KHX ngày 22 tháng 7 năm 2004:

 

“…4. Về việc giao bản án

Việc giao bản án của Toà án phải thực hiện đúng các quy định tại Điều 229 BLTTHS, cụ thể như sau:

Trong thời hạn mười ngày kể từ ngày tuyên án, Toà án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa; gửi bản án cho người bị xử vắng mặt, cơ quan Công an cùng cấp; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo cư trú hoặc làm việc. Cần lưu ý là trong trường hợp vụ án có bị cáo hoặc đương sự khác (người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự...) vắng mặt tại phiên toà sơ thẩm thì Toà án cấp sơ thẩm phải gửi bản án cho người vắng mặt đồng thời tiến hành niêm yết bản án tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để có căn cứ xác định thời hạn kháng cáo, kháng nghị (việc niêm yết bản án phải có chứng thực của Uỷ ban nhân dân nơi niêm yết bản án và lưu vào hồ sơ vụ án).”

Thứ nhất: Việc giao bản án phải đảm bảo theo đúng thời hạn luật định.

Thứ hai: Nếu chậm giao bản án phải xem xét các yếu tố khách quan có liên quan.

Thứ ba: Nếu Tòa án không gửi theo đúng thời hạn nêu trên sẽ vi phạm quy định chung của pháp luật tố tụng hình sự.
 

Theo quy định trên của pháp luật tố tụng hình sự, Tòa án phải giao bản án cho bị cáo trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án. Mà đến nay đã hơn 3 tháng (ngày 30/03/2016)  Tòa án vẫn chưa giao bản án cho bị cáo là sai quy định chung của pháp luật tố tụng hình sự. 

Trong trường hợp này bản án vẫn có hiệu lực. Bởi theo quy định tại Khoản 2 Điều 240 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì: Bản án, quyết định hoặc những phần của bản án, quyết định sơ thẩm của Toà án không bị kháng cáo, kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.” Đến nay, bản án đã được tuyên cách đây hơn 3 tháng đã hết thời hạn kháng cáo.

Thứ hai, xem xét kháng cáo bản án sơ thẩm:

Theo quy định tại Điều 241 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về phạm vi xét xử phúc thẩm như sau:

“Tòa án cấp phúc thẩm xem xét nội dung kháng cáo, kháng nghị. Nếu xét thấy cần thiết thì Tòa án cấp phúc thẩm có thể xem xét các phần khác không bị kháng cáo, kháng nghị của bản án.”

Vì vậy, khi Tòa án phúc thẩm cấp cao xét xử đơn kháng cáo của các bị cáo khác nếu xét thấy cần thiết thì Tòa án cấp phúc thẩm có thể xem xét các phần khác không bị kháng cáo, kháng nghị của bản án.

Còn về việc xem xét quyền lợi của bạn khi không nhận bản án sơ thẩm chính thức thì Tòa án phúc thẩm sẽ không xem xét. Về việc không nhận được bản án sơ thẩm đúng hạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên thẩm phán Tòa án nhân dân đang trực tiếp xét xử vụ án này để được giải quyết. 

Việc bạn không nhận được bản án không đồng nghĩa với việc hạn chế quyền kháng cáo của bạn vì bản án đã được tuyên tại Toà án, bạn được nge kết quả xét xử, được thông báo về quyền kháng cáo. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày Toà tuyên án, nếu không chấp nhận kết quả đó, bạn cần chủ động liên hệ để làm đơn kháng cáo gửi đến Toà án trong thời gian luật định.

Trân trọng!

CV. Lê Thảo – Công ty Luạt Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí