1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Tư vấn về việc tố giác tội phạm

  • 25/10/2015
  • Vũ Thị Thảo
  • Gia đình cha có 4 anh em: cha em là thứ 2. Cha em vừa mới xây nhà thì người chú thứ út đòi lấy nhà ; đòi đánh, giết cha em; đập phá đồ trong nhà của cha em. Chú em đã có tiền án hình sự. Mong Luật Sư có thể giải đáp giùm em quy định pháp luật và trình tự trình báo vi phạm.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Hành vi đòi lấy căn nhà; đòi đánh, giết cha bạn; đập phá đồ đạc trong nhà của cha bạn là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội; xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe và tài sản của cha bạn…. Khi xét thấy mức độ nguy hiểm cho xã hội của chú bạn có thể hành vi đó cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự. Việc tố giác tội phạm là quyền và nghĩa vụ của công dân nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của mình cũng như toàn xã hội.
   
  Điều 101 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.
   
  Như vậy, bạn có thể đến các cơ quan trên để tố giác hành vi của chú mình. Bạn có thể viế đơn trình báo hoặc tố giác bằng miệng. Các cơ quan tổ chức sẽ tiến hành điều tra, xác minh tố giác của bạn, khởi tố hoặc không khởi tố…. trong phạm vi chức năng, quyền bạn của cơ quan tổ chức mình.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc tố giác tội phạm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
   
  CV. Trần Thị Thúy Hiên – Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169