1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Tư vấn về việc tháo dỡ nhà trên đất chưa được cấp GCNQSDĐ

  • 01/03/2021
  • Phương Thúy
  • Quyền sở hữu tài sản là quyền được pháp luật bảo vệ vì vậy mọi hành vi xâm phạm trái phép quyền sở hữu đều có thể bị xử lý. Tùy tính chất mức độ nghiêm trọng của hành vi để cơ quan có thẩm quyền đưa ra hướng xử lý phù hợp nhưng nhìn chung bên cạnh trách nhiệm hành chính hoặc hình sự thì người vi phạm còn có thể phải bồi thường thiệt hại.

  Hiện nay, tranh chấp về đất đai là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, mâu thuẫn trong xã hội. Tuy nhiên, không phải chủ thể nào cũng có thể bình tĩnh để xử lý các tranh chấp đúng theo quy định pháp luật mà nhiều trường hợp do quá nôn nóng và không hiểu quy định pháp luật nên đã thực hiện các hành vi trái quy định pháp luật. Luật Minh Gia xin gửi bạn tình huống dưới đây là ví dụ minh họa.

  Câu hỏi tư vấn: Xin chào luật Minh Gia, nay tôi xin nhờ công ty luật Minh Gia tư vấn cho tôi vấn đề như sau: Gia đình tôi sinh sống trên một mảnh đất từ năm 1992 (hiện tại chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), đến năm 1998 thì gia đình tôi tham gia làm cổ đông với một công ty du lịch và cho công ty du lịch mượn một phần đất tôi đang sinh sống để xây dựng 1 căn nhà. Đến năm 2008 thì công ty giải thể và UBND tỉnh thu hồi dự án bàn giao cho công ty mới trong đó có cả phần nhà xây dựng trên đất của tôi. Sau đó tôi đã yêu cầu công ty mới tháo dỡ nhà trả lại đất cho tôi nhưng họ không làm nên tôi đã tự ý tháo dỡ căn nhà trên và đưa sang đất của họ. Vậy tôi xin hỏi việc tháo dỡ nhà của tôi có cấu thành tội Huỷ hoại tài sản không. Mong các luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

  Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Hiện tại, mảnh đất bạn đang sinh sống chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đó không có căn cứ chứng minh bạn có quyền đối với mảnh đất đó. UBND tỉnh thu hồi dự án bàn giao cho công ty mới trong đó có cả phần nhà xây dựng trên đất mà bạn đang sinh sống thì công ty đó có cơ sở hợp pháp cho việc hoạt động trên phần nhà đó. Việc bạn đã tự ý tháo dỡ nhà của công ty họ là trái với quy định của pháp luật và có thể cấu thành tội Hủy hoại tài sản.

  Theo quy định tại điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định về tài tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

  “Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

  1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

  b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

  đ) Tài sản là di vật, cổ vật....”

  Theo đó, bạn cần xác định giá trị ngôi nhà để biết được mình vi phạm vào khoản mấy của điều luật nêu trên. Bạn nên thỏa thuận với công ty để họ không khởi kiện và bồi thường chi phí hợp lý cho thiệt hại của họ.

  Bên cạnh đó, bạn nên yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất bạn đang sinh sống nếu đủ điều kiện theo Luật định. Khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn và gia đình sẽ được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích đối với mảnh đất đó. Khi đó, nếu bạn tháo dỡ nhà trên đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được giải quyết theo bài viết dưới đây: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-hinh-su/pha-do-nha-trai-phep-tren-dat-cua-minh-co-pham-toi-khong-.aspx

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169