Lương Thị Hồng Hạnh

Tư vấn về vấn đề liên quan đến tai nạn giao thông

Luật sư cho em hỏi: mẹ em đi xe máy qua đường bị tông xe. Nội dung tư vấn như sau:


Người tông vào mẹ em chưa đủ 18 tuổi có uống rượu bia hơi thở có nồng độ cồn xe không chính chủ chạy quá tốc độ, ra công an hỏi bên công an kêu mẹ em sai hoàn toàn. Xin luật sư cho biết mẹ em có sai không? Và mẹ em mất rồi gia đình có được bồi thường không? Và mức bồi thường là bao nhiêu?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của mẹ bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, việc mẹ bạn có lỗi trong việc điều khiển phương tiện giao thông hay không thì phải căn cứ vào tình tiết điều tra, xác minh hiện trường vụ việc của cơ quan chức năng.

Còn việc người kia có lỗi hay không thì sẽ được xác định theo 1 yếu tố sau:

- Người này uống rượu bia này nếu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở điều khiển phương tiện giao thông thì hành vi của người này là hành vi vi phạm pháp luật và bị pháp luật cấm (căn cứ Khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008).

- Về độ tuổi: người này chưa đủ 18 tuổi (nhưng phải từ đủ 16 tuổi trở lên) sẽ được điều khiển loại xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 (căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008). Trường hợp này bạn không nêu rõ người này đi loại xe nào nên khó cho việc xác định người này có điều khiển phương tiện trái pháp luật hay không. Do đó, nếu người này điều khiển phương tiện tham gia giao thông với dung tích từ 50cm3 trở lên hoặc các loại xe khác có kết cấu tương tự... thì sẽ vi phạm pháp luật.

Do đó, nếu người này thuộc 1 trong các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ nêu trên thì người này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”.

Hơn nữa, nếu mẹ bạn mất ngay sau khi tai nạn giao thông xảy ra (nguyên nhân do tai nạn giao thông) và lỗi là do bên kia gây ra thì người này sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”.

Các khoản chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, mai táng, nghĩa vụ cấp dưỡng hay bồi thường về tinh thần được quy định cụ thể tại mục 2, phần 2 Nghị quyết Số: 03/2006/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Trân trọng!

C.V: Phùng Thị Bảo Nhung – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí