Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tư vấn về vấn đề liên quan đến nghĩa vụ quân sự

  • 14/03/2016
  • Nguyễn Huyền Diệu
  • Chào anh chị, anh chị tư vấn giúp e vấn đề này nhé. Em trai em nhập ngũ vào tháng 9/2015. Gần đây em trai em có trốn về nhà và hiện tại đang ở gia đình. Trên đơn vị có xuống nhà liên hệ với gia đình.


  Và có lập biên bản về việc rời bỏ đơn vị của em trai em. Em xin hỏi là: Nếu em trai em không lên đơn vị trong tuần này thì có vi phạm luật nhà nuớc không. Và có cấu thành tội danh đào ngũ không. Nếu em trai em lên lại đơn vị thì tội danh đào ngũ có ghi vào trong hồ sơ của em trai em không vậy anh chị. Và cho em hỏi thêm là nếu tội đào ngũ được ghi vào hồ sơ thì có ảnh hưởng tới tương lai của em trai em không ạ. Thanks anh chị!

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của em trai bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

  Thứ nhất, việc em trai bạn không lên đơn vị trong tuần này có vi phạm pháp luật hay không.

  Theo Khoản 1 Điều 59 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

  “1. Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

  Việc xử lý sẽ được thực hiện theo 2 hình thức:

  Xử phạt hành chính theo Điều 8 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP:

  Điều 8. Vi phạm quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ

  1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

  a) Đào ngũ khi đang làm nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ trong thời bình nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, mà đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi
  giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện;

  b) Chứa chấp, bao che quân nhân đào ngũ.


  2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả toàn bộ quân trang được cấp và buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này”.


  Hình thức xử lý này sẽ không làm ảnh hưởng gì tới tương lai của em trai bạn sau này.

  Hình thức xử lý thứ hai căn cứ theo Điều 325 Bộ luật Hình sự năm 2009 quy định về tội đào ngũ:

  “1. Người nào rời bỏ hàng ngũ quân đội nhằm trốn tránh nghĩa vụ đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc trong thời chiến, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến tám năm:

  A) Là chỉ huy hoặc sĩ quan;

  B) Lôi kéo người khác phạm tội;

  C) Mang theo, vứt bỏ vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu quan trọng;

  D) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm”.

  Do đó, khi em trai bạn đã bị xử phạt hành chính, xử lý kỷ luật mà còn vi phạm (không có mặt tại đơn vị theo thông báo của đơn vị) thì em trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đào ngũ theo ĐIều 325 Bộ luật Hình sự. Và việc này sẽ bị ghi lại trong hồ sơ của em trai bạn, nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai sau này của em trai bạn.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề liên quan đến nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  C.V: Phùng Thị Bảo Nhung – Công ty Luật Minh Gia.
   
   

  Nội dung trả lời

    Hotline: 1900.6169