Tuấn Luật sư

Tư vấn về trường hợp tổng hợp hình phạt khi phạm tội nhiều lần

Em chồng tôi chuyên lấy đồ đạc của nhà đi cắm để chơi lô đề cờ bạc. Hồi tháng 4, nó biết cậu bạn cùng làng cho bạn mượn xe để ở quán nét, thế là vào lấy trộm chìa khóa để trên bàn rồi phóng đi cắm lấy 10 triệu tiêu xài. Cậu bạn đó đã làm đơn lên công an, rồi nó bị triệu tập. Nhưng nó không lên cơ quan công an mà vợ nó và mẹ chồng tôi đã vay mượn tiền nong để chuộc xe về trả cho người ta. Sự việc cụ thể thế nào thì tôi không rõ, nhưng từ đó em tôi không bị gọi nữa.


Hôm qua, em chồng tôi biết xe chồng tôi đang sửa tại quán sửa xe ở gần nhà, nó ra đó và nói là lấy xe cho anh trai, thế là cậu thợ ở đó đưa xe cho luôn. Nó lại cắm 10 triệu để chơi bời. Chồng tôi đã yêu cầu chủ cửa hàng sửa xe phải trả lại xe cho mình và bày tỏ luôn quan điểm không cần biết việc làm sao mất xe, chỉ biết là đã giao xe cho cửa hàng, để lại số điện thoại và dặn bao giờ sửa xong thì điện báo. Chồng tôi nói luôn nếu không trả xe thì sẽ làm đơn ra phường. Chủ cửa hàng đã rình bắt và tóm được em chồng tôi. Họ nói sẽ đưa ra pháp luật, gia đình tôi thì cũng trả lời luôn là muốn cho nó đi tù lắm rồi, vì toàn lấy của nhà đi cắm, sống bất nghĩa bất hiếu với bố mẹ anh em, không làm đơn cho ra công an được thì phải chịu. Nay cứ để cho pháp luật trừng trị nó.

Vậy tôi xin được hỏi Quý Luật sư, em chồng tôi sẽ bị kết vào tội gì? Và nếu gia đình tôi không xin được giảm án cho con em mình, thì khung hình phạt lớn nhất cho nó sẽ như thế nào? Rất mong nhận được trả lời của Quý luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Đối với hành vi chiếm đoạt tài sản thuộc sở hữu của chồng bạn tại cửa hàng sửa chữa xe:

Hành vi này của em chồng bạn sẽ cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hìn sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Cụ thể:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

…”

Em chồng bạn có dùng thủ đọa gian dối khi cho rằng ra lấy xe thay cho anh trai, khiến cho người sửa xe tin tưởng và giao xe máy cho người đó.

Theo đó, khung hình phạt đối với hành vi này sẽ bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Đối với hành vi chiếm đoạt tài sản ở quán internet:

Trường hợp này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Cụ thể:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

…”

Khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với em chồng bạn về các hành vi trên, trong quá trình xét xử, Tòa án sẽ xét xử đối với từng tội, sau đó tổng hợp hình phạt theo quy định tại Điều 55 Bộ luật hình sự. Cụ thể:

“Khi xét xử cùng 01 lần một người phạm nhiều tội, Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:

1. Đối với hình phạt chính:

a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 03 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn;

b) Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ 03 ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành 01 ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

c) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân;

d) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;

đ) Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;

e) Trục xuất không tổng hợp với các loại hình phạt khác;

…”

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí